• Thứ Hai, 24/12/2007 09:30 (GMT+7)

  Tự động hóa trong gia đình

  Ngôi nhà tự động tương lai vẫn còn ở... tương lai, nhưng tương lai đã gần hơn so với trước kia.

  Đó là hệ thống tự động hóa gia đình Control4 giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Sau khi kết nối bộ HC-300 Home Controller vào các thiết bị A/V và access point không dây trong nhà, bạn có thể chỉnh ánh sáng đèn, bật máy chiếu và đầu DVD chỉ qua 1 nút nhấn đơn giản trên bộ điều khiển từ xa. Các nút khác cho bạn xem TV, nghe nhạc số, điều khiển nhiệt độ, quan sát camera bảo mật và cả việc tắt máy tính của con cái. Các hệ thống tự động như vậy trước đây được xem là một món hàng xa xỉ nhưng gần đây giá dễ chấp nhận hơn.

  Điều khiển còn khó

  Mặc dù hệ thống Control4 làm được những gì mà chúng ta mong chờ, nhưng một vài chuyện đơn giản như dùng tay bật đèn thay vì dùng bộ điều khiển từ xa vì Control4 còn khá... chán. Bạn dễ dàng nhận thấy nó không thể đáp ứng tức thời khi bạn nhấn nút vì phải chờ tín hiệu từ mạng Wi-Fi, có vài việc cần đến 6 hoặc 7 bước thay vì chỉ 1 bước.

  Rắc rối hơn nữa, hệ thống này phải được một chuyên gia thiết lập vì những thứ trong nhà như máy chiếu, đầu lọc âm thanh, đầu đĩa... thường từ nhiều nhãn hiệu khác nhau và mua ở nhiều thời điểm khác nhau và được nối kết với nhau qua cáp A/V. Thậm chí, nhân viên kỹ thuật phải thay đầu receiver và đầu DVD cũ bằng model khác mới hơn mới mong hoạt động được chưa kể thời gian thiết lập cũng khá lâu (hơn 8 giờ).

  Qua thử nghiệm, thiết lập một mô hình Control4 gồm: bộ điều khiển trung tâm, một access point, 2 màn hình cảm ứng, 2 vùng cho âm thanh, điều khiển ánh sáng, một dock cho iPod, một bộ điều chỉnh nhiệt độ và một camera quan sát. Tất cả những thứ này xấp xỉ khoảng 5.000USD, cộng với 1.000USD công thiết lập và lập trình.

  Vấn đề lớn nhất: trừ khi bạn là một chuyên gia về A/V, nếu không bạn phải gọi điện cho lập trình viên mỗi khi cần chỉnh sửa hay thêm thiết bị vào hệ thống.

  Xu hướng

  Dù vậy, theo TeleChoice, tự động hóa gia đình hầu như đã bước vào giai đoạn đầu. Nhưng trước khi phổ biến thì giá cả cho giải pháp này cần giảm nhiều, phần mềm dễ lập trình hơn và các giao thức truyền thông miễn phí như Insteon, Zwave và Zygbee phổ biến hơn.

  Hi vọng trong tương lai, hầu hết người dùng sẽ chấp nhận hệ thống tự động hóa này vì hiệu quả về điện năng.

  PC World Mỹ 12/2007

  ID: A0712_24