• Thứ Sáu, 21/12/2007 07:06 (GMT+7)

  Sức mạnh Red Hat nằm ở hiệu năng cao của công nghệ nguồn mở

  Công nghệ nguồn mở đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Red Hat hiện rất thành công ở khu vực này. Theo khảo sát năm mới đây của CIO Insign Survey, Red Hat đứng đầu trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp (Red Hat được xếp hạng nhất ba năm liên tiếp).

  Nhân hội thảo của Red Hat (RH) dành cho báo chí và các nhà phân tích vào cuối tháng 10, về kế hoạch mang giá trị của công nghệ nguồn mở đến cộng đồng và doanh nghiệp tại khu vực châu Á – TBD, gần đây, Thế Giới Vi Tính đã có cuộc trao đổi với chủ tịch Red Hat, Mathew Szulik.

  Việc vi phạm bản quyền phần mềm đang là vấn đề của khu vực châu Á - TBD, và việc thuyết phục khách hàng chuyển sang hình thức đăng ký sử dụng có phí không đơn giản, vậy điều gì giúp cho RH thành công ở khu vực này?

  RH rất tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, cam kết kiên định với cộng đồng nguồn mở là trọng tâm hoạt động kinh doanh của công ty.

  Sức mạnh của RH nằm ở hiệu năng cao của công nghệ nguồn mở, sự lựa chọn mà hãng cung cấp cho khách hàng cũng như cơ sở tri thức chuyên sâu được xây dựng trên công nghệ nguồn mở và Linux. Với việc mua lại JBoss gần đây, RH cung cấp nhiều giải pháp tích hợp dành cho doanh nghiệp, cả hệ điều hành lẫn phần mềm lớp giữa (middleware), cho phép doanh nghiệp chọn được giải pháp khả thi và tin cậy để triển khai hệ thống CNTT của mình. Chúng tôi tin điều này sẽ dẫn đến việc chấp nhận và chuyển đổi sang các nền tảng Red Hat Enterprise Linux (RHEL) và JBoss ngày càng rộng rãi hơn.

  Chúng tôi cũng lạc quan về khả năng ảo hóa và những gì chúng tôi đã làm được. Ảo hóa tích hợp sẽ là định hướng chính trong việc phát triển hệ thống CNTT của doanh nghiệp và RH đi đầu trong việc này.

  Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chấp nhận Linux vì vấn đề giá hay chất lượng?

  Chủ tịch Red Hat, Mathew Szulik.
  Động lực chính cho quyết định của doanh nghiệp trong việc áp dụng Linux và công nghệ nguồn mở hiện nay đó là tính tin cậy, khả năng mở rộng và bảo mật mà nguồn mở đem lại. RH đang nhìn thấy con số tăng trưởng khách hàng của mình đến từ phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số lý do cho sự lựa chọn triển khai hệ thống CNTT nguồn mở của doanh nghiệp như dễ kết hợp với các hệ thống đã có, khả năng nâng cấp giúp đáp ứng việc tăng trưởng liên tục, và nhu cầu về tính đơn giản trong việc quản lý hệ thống.

  Một ví dụ triển khai giải pháp nguồn mở thành công là muvee Technologies ở Singapore. Theo Lo Shange, Phó chủ tịch của muvee: "Chúng tôi quyết định làm việc với RH vì dễ triển khai và được hỗ trợ tốt".

  Orbitz, một cổng thông tin du lịch trực tuyến, cho rằng tính linh hoạt của RHEL cho phép họ chuyển đổi và phản ứng cực nhanh, tạo cho Orbitz một lợi thế đáng kể trong ngành công nghiệp du lịch cạnh tranh gay gắt. Theo giám đốc công nghệ của Orbitz, "RHEL linh hoạt, triển khai nhanh, và làm được nhiều thứ mà tốn ít công sức".

  Giải pháp của RH cho vấn đề thiếu hụt kỹ năng triển khai phần mềm nguồn mở?

  Việc Linux được biết đến và được chấp nhận ngày càng nhiều chính là nguồn năng lượng làm gia tăng việc phát triển và có sẵn các kỹ năng kỹ thuật. Đặc biệt ở khu vực châu Á - TBD, các trường đại học và các trường cấp thấp hơn đang có một lực lượng được đào tạo về Linux và các kỹ năng nguồn mở.

  Bên cạnh đó, RH còn làm việc với cộng đồng nguồn mở và định hướng việc cải tiến nguồn mở. Chẳng hạn, Fedora Project là một dự án nguồn mở được sự hỗ trợ của cộng đồng và được RH tài trợ là điển hình phần mềm nguồn mở mới nhất và miễn phí. RH cũng có vai trò trong nhiều dự án nguồn mở, một số trong số đó đã trở thành công nghệ chuẩn mực khắp ngành công nghiệp, như Apache, GNOME và còn nhiều nữa. RH tin rằng những sáng kiến này sẽ hỗ trợ khả năng phát triển qua đó gia tăng cộng đồng chuyên gia phần mềm nguồn mở và Linux.

  Những xu hướng đang định hình thị trường Linux?

  Việc chấp nhận Linux và các giải pháp nguồn mở đang tăng lên trên thế giới cũng như ở khu vực châu Á - TBD. Nguồn mở đang mở ra con đường cho chính nó và nhanh chóng có vị trí trong hệ thống CNTT của doanh nghiệp và tổ chức chính phủ, những tổ chức muốn tối ưu bảo mật và hiệu năng hệ thống đồng thời giảm chi phí quản lý.

  Xu hướng thứ hai là nhu cầu về hỗ trợ và dịch vụ cho các giải pháp nguồn mở ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm đến giải pháp Linux và nguồn mở khi xây dựng hay xây dựng lại hệ thống CNTT của mình.

  Và xu hướng thứ ba là sự tăng trưởng các ứng dụng trên nền tảng Linux. Linux mở rộng cửa cho việc phát triển này và điều này cũng mở ra những cơ hội mới và nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.

  P. Nguyễn

  ID: A0712_28