• Thứ Bảy, 29/12/2007 08:51 (GMT+7)

  Đa dạng màn hình LCD 22"

  Hiện nay, nhiều hãng sản xuất tên tuổi đồng loạt trình làng các model màn hình LCD 22” dạng khung hình rộng (widescreen) với mức giá từ 270USD. Tạp chí PC World Mỹ (NTN) tiến hành thử nghiệm 7 màn hình loại này là HP w2207, ViewSonic VG2230wm, Samsung SyncMaster 2232GW, AG Neovo H-W22, Dell E228WFP, Acer P221W và Envision G218a1. NTN xem xét kỹ lưỡng nhiều tài liệu văn bản, hình ảnh đồ họa để đánh giá chất lượng hiển thị của từng màn hình và cuối cùng trao danh hiệu Best Buy cho HP w2207. Màn hình giá 360USD này đẹp và chắc chắn. Tuy kém hơn 6 màn hình còn lại về chất lượng hình ảnh đồ họa và văn bản nhưng HP w2207 thể hiện đủ tốt để đạt được mức đánh giá Rất Tốt và Tốt lần lượt ở 2 phương diện trên. Ngoài ra, nhiều tính năng khác chẳng hạn như khung hình có thể xoay quanh trục đứng và các cổng kết nối USB mở rộng cũng giúp màn hình HP bù đắp được phần nào sự yếu kém trong hiển thị. Bám sát HP là ViewSonic VG2203wm với khả năng hiển thị tốt và thậm chí giá còn rẻ hơn (319USD).
   
   Xếp ở vị trí thứ 3 là Samsung SyncMaster 2232GW (380USD). Với khả năng hiển thị đồ họa và văn bản được đánh giá là tốt nhất trong số các màn hình thử nghiệm, SyncMaster 2232GW chắc chắn sẽ làm hài lòng cả người dùng thông thường lẫn người dùng đồ họa chuyên nghiệp. AG Neovo H-W22 (269USD) giữ vị trí thứ 4, thể hiện chính xác và hấp dẫn các hình ảnh đồ họa và văn bản. Hơn thế nữa, với kiểu dáng nhỏ gọn, AG Neovo sẽ phù hợp với người dùng muốn tiết kiệm diện tích bàn làm việc. Xếp chót trong danh sách Top 5 là Dell E228WFP (300USD), tuy trông có vẻ trầm tính nhưng điểm số đánh giá cao cho thấy đây là một màn hình siêu mạnh dành cho những người dùng không đặt nặng về kiểu dáng thiết kế. Đáng tiếc, Acer P221W và Envision G218a1 lọt khỏi Top 5: dù không đắt (280USD) và được thiết kế khá tốt nhưng Envision hiển thị hình ảnh đồ họa với chất lượng chỉ ở mức tàm tạm và có ít tính năng bổ sung, trong khi đó Acer P221W hiển thị tốt nhưng giá lại quá cao (500USD).
   
   Hiện bạn có thể mua một màn hình 22” với giá thấp nhất vào khoảng 250USD, trong khi đó chỉ vài màn hình 24” có giá dưới 400USD. Nếu không cần đến những tính năng bổ sung thường thấy ở màn hình 24” như hỗ trợ kết nối video độ nét cao, khung hình có khả năng xoay, bộ thu tín hiệu ti-vi, các tính năng điều chỉnh vật lý và độ phân giải lên đến 1920x1200, thì bạn có thể tiết kiệm ngân sách với màn hình 22” có độ phân giải 1680x1050 (bằng màn hình 20”).
   
   Đối với nhu cầu sử dụng thông thường như xử lý văn bản và duyệt web, 7 màn hình được thử nghiệm đều thể hiện tốt, một vài trong số này rất xuất sắc. Tất cả hiển thị văn bản rõ ràng, dễ đọc và hình ảnh đồ họa với chất lượng cao. Trong một căn phòng với diện tích rất nhỏ thì một màn hình 22” loại mỏng - đơn cử như AG Neovo H-W22 - có thể kiêm luôn vai trò màn hình xem phim DVD để tiết kiệm tối đa không gian. Trong thử nghiệm phát video, màn hình Samsung SyncMaster 2232GW vượt lên dẫn đầu nhờ sự cân bằng màu sắc tuyệt vời và khả năng hiển thị các pha chuyển động nhanh.
   
   Loa tích hợp ở màn hình AG Neovo, Envision, HP và Viewsonic xem ra chưa phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi chất lượng âm thanh cao, như nghe nhạc và xem phim. Riêng chỉ có loa tích hợp ở Envision G218a1 là tạo ra âm thanh với chất lượng trên mức trung bình.
   
   Vài màn hình được thử nghiệm cung cấp khả năng điều chỉnh vật lý, nhưng hầu hết chỉ ở mức điều chỉnh độ nghiêng khung hình. ViewSonic VG2230wm và HP w2207 còn đi kèm chân đế cho phép điều chỉnh độ cao và khớp nối có thể xoay 360 độ, trong khi đó HP w2207 cung cấp khung hình có khả năng xoay nhưng lại thiếu chân đế dạng xoay.
   
   Nếu từng chuyển sang sử dụng hệ điều hành Windows Vista hay mua một máy tính mới chạy hệ điều hành này hẳn bạn đã biết các ứng dụng dạng widget trên thanh Sidebar làm việc tốt nhất trên màn hình dạng widescreen. Thanh Sidebar xuất hiện ở bên trái hay bên phải của màn hình và phụ thuộc vào ứng dụng, chúng cung cấp các thông tin cập nhật liên tục chẳng hạn như nguồn tin RSS, thông tin thời tiết... Vài màn hình được dán logo chứng nhận tương thích với Windows Vista. Ngoài ra, các màn hình này còn hỗ trợ các chuẩn kỹ thuật theo đặc tả của Microsoft, như các trạng thái nghỉ của màn hình và dải màu RGB. Đối với người dùng, tính năng tương thích với Vista quan trọng nhất là màn hình hỗ trợ chuẩn HDCP, điều này cho phép bạn xem các nội dung độ nét cao được bảo vệ. Tính năng này có thể không quan trọng đối với nhiều người - đặc biệt đối với những ai không có ý định xem phim trên màn hình máy tính - nhưng đó là tính năng mà bạn cần nghĩ đến trong tương lai.
   
   Nhìn chung, 7 màn hình kể trên đều thích hợp nếu bạn chỉ đơn thuần cần trang bị một màn hình widescreen cho ứng dụng xử lý văn bản và bảng tính. Màn hình HP có thể xoay khung hình sang chế độ thẳng đứng thích hợp hơn cho nhu cầu duyệt web. Nếu thích nhỏ gọn, bạn hãy chọn AG Neovo H-W22. Còn nếu bạn cần một màn hình cung cấp tối đa tính năng điều chỉnh vật lý thì HP w2207 và ViewSonic Vg2230wm là lựa chọn thích hợp. Trong khi đó, nếu bạn quan tâm đến vẻ ngoài thì màn hình HP và Samsung SyncMaster 2232GW là 2 ứng cử viên sáng giá nhất, ngoài ra Samsung cũng là lựa chọn hàng đầu đối với người dùng đồ họa chuyên nghiệp và game thủ.

  ID: A0712_50