• Thứ Bảy, 29/12/2007 08:51 (GMT+7)

  Glide qua mặt Google

  Phần mềm trình chiếu trên nền web mới của Google là một sản phẩm dễ sử dụng với giao diện thuận tiện và các tính năng cộng tác ấn tượng, tuy nhiên sự thiếu sót vài tính năng quan trọng đã làm cho Google xếp sau Glide Presenter 2.0 của Transmedia.

  Là một phần trong bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến Google Docs, tiện ích trình chiếu Google có thể chạy trên nền trình duyệt Internet Explorer và Firefox nhưng lại không hỗ trợ Safari và Opera. Bù lại, tiện ích này cung cấp hấu hết những công cụ cơ bản để tạo và chia sẻ các nội dung trình chiếu.

  Google cho phép bạn mời người khác xem
  hay cộng tác vào bài trình chiếu.
  Tiện ích Google cung cấp 6 mẫu tạo sẵn và các tùy chọn dạng “một nhấn” để kết nối văn bản và hình ảnh với slide trình chiếu. Tiện ích có giao diện được bố trí đẹp với từng slide được xếp dọc khung cửa sổ bên trái và cửa sổ trung tâm hiển thị nội dung slide mà bạn đang làm việc. Ở phía trên là các biểu tượng được đánh dấu rõ ràng dùng để bổ sung/gỡ bỏ các slide cũng như chèn hình ảnh và văn bản.

  Một khi bạn đã tạo xong một bài trình chiếu thì tính năng làm việc cộng tác thời gian thực sẽ có hiệu lực. Ứng dụng được kết nối vào Google Calendar, Gmail và Google Tallk; nhấn vào nút Share để làm xuất hiện một màn hình và nó cho phép bạn mời người xem hay người cộng tác. Nhấn vào nút “Start presentation” sẽ mở slide trình chiếu cùng với một cửa sổ tán gẫu được tích hợp với Google Talk.

  Tuy nhiên, người dùng chuyên nghiệp sẽ thất vọng ở vài điểm. Dù ứng dụng Google có thể đồng bộ tập tin PowerPoint từ máy tính nhưng lại không thể trích xuất nội dung sang định dạng tập tin .ppt (của PowerPoint) hay .odp (của OpenOffice). Ứng dụng không cung cấp các hiệu ứng chuyển động, âm thanh hay các hiệu ứng khác liên quan đến văn bản và đồ họa. Dù có thể tải hình lên mạng từ máy tính nhưng mỗi lẫn bạn chỉ thực hiện được với một tập tin.

  Glide Presenter 2.0 hơn hẳn Google. Dù giao diện còn chút lộn xộn và thời gian tải trang web chậm nhưng ứng dụng này “sống” trong một môi trường làm việc cộng tác gọi là Glide OS 2.0. Bạn có thể mời những người khác xem và cộng tác bài trình chiếu của mình thông qua email, tin nhắn tức thời hay danh bạ liên lạc. Không giống Google ở việc chỉ cho phép chia sẻ công việc với người dùng Google khác, Glide không hạn chế trong vấn đề mời tham gia cộng tác.

  Glide có thể trích xuất slide trình chiếu sang PowerPoint hay
  PDF để xem trên thiết bị khác.
  Ứng dụng Glide Presenter xuất hiện trong một cửa sổ trình duyệt ở dạng toàn màn hình (yêu cầu Flash Player của Adobe) và cung cấp những biểu tượng trình đơn được đánh dấu rõ ràng ở phía trên. Từ màn hình chính, bạn có thể bổ sung các silde chỉ với một thao tác nhấn chuột và đồng bộ video từ hệ thống quản lý. Không giống ứng dụng Google, Glide cho phép bạn tải lên cùng lúc nhiều tập tin ảnh, âm thanh hay video; và các tập tin đa phương tiện dung lượng lớn có thể được truyền phát với bài trình chiếu, thậm chí trên các thiết bị di động băng thông thấp.

  Trong khi Google chỉ cho phép văn bản, hình ảnh trong slide trình chiếu và không hỗ trợ trích xuất sang các định dạng khác, Glide cho phép bạn lưu và hiển thị bài trình chiếu trên nhiều nền tảng (máy tính chạy Windows, Mac và Linux) cũng như lưu và chuyển đổi sang định dạng Powerpoint hay PDF.

  Đơn giản, tính tương tác cao và không hạn chế dung lượng lưu trữ ở ứng dụng Google chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều người tuy nhiên những điều này vẫn chưa thể hấp dẫn được người dùng chuyên nghiệp. Ngược lại, Glide bao trùm mọi nền tảng trong một phần mềm đầy thuyết phục và hoàn toàn xứng đáng thay thế PowerPoint của Microsoft.
   

  ID: A0712_62