• Thứ Bảy, 29/12/2007 08:51 (GMT+7)

  Kết nối USB không dây: IOGear "chọi" Gefen

  Nếu muốn kết nối cùng lúc nhiều thiết bị USB nhưng số lượng cổng USB còn trống trên máy tính không đủ để đáp ứng thì tốt hơn hết bạn nên trang bị một USB Hub. Ngoài loại có dây thông thường, người dùng có thể chọn loại không dây như IOGear Wireless USB Hub & Adapter (160USD) và Gefen Four-Port Wireless USB 2.0 Extender (399USD).

  Sản phẩm của Gefen (trái) và
  IOGear ðều kèm Hub có khả nãng
  kết nối không dây với bộ thu tín
  hiệu USB.
  Cả hai thiết bị cho phép bạn gắn các thiết bị USB vào một bộ trung tâm (Hub) có khả năng kết nối với một bộ thu tín hiệu không dây được cắm vào một cổng USB trên máy tính. Sản phẩm IOGear sử dụng chuẩn USB không dây đã được chứng nhận (Certified Wireless USB) dựa trên công nghệ không dây băng thông siêu rộng, cung cấp băng thông xuất sắc (250 megabit/s) nhưng hạn chế khoảng cách. IOGear cho biết khoảng cách có thể đạt đến 9m nhưng thực tế thử nghiệm cho thấy thiết bị chỉ hoạt động tốt trong cự ly 3- 4,5m.

  Việc cài đặt sản phẩm IOGear còn khó khăn. NTN không thể sử dụng trên máy tính chạy Windows Vista (IOGear cho biết sẽ sớm cung cấp trình điều khiển dành cho Vista). Sau khi cài đặt phần mềm trên một máy tính Windows XP, NTN còn phải cài đặt trình điều khiển thiết bị cho cả bộ thu tín hiệu và Hub. Thậm chí, mọi thứ vẫn không hoạt động cho đến khi NTN ngắt kết nối, rồi sau đó gắn lại bộ thu và Hub. Tuy nhiên, một khi kết nối có trở lại, máy tính nhanh chóng nhận ra đầu đọc thẻ Sony và bút nhớ mà NTN đã cắm sẵn vào Hub.
   
  WiFi kết hợp USB

  Ngược lại, bộ chuyển đổi (adapter) và Hub của Gefen liên lạc với nhau bằng cách sử dụng sóng WiFi chuẩn 802.11g, vì thế bạn có thể đặt chúng ở khoảng cách xa hơn (15-22m) nhưng tốc độ truyền nhận dữ liệu lại thấp hơn. Qua thử nghiệm, NTN nhận thấy 59MB các tập tin trên bút nhớ cần hơn nửa giờ để di chuyển từ máy tính đến Hub của Gefen, so với chỉ 1 hoặc 2 phút khi sử dụng IOGear (dù NTN chỉ đặt hai Hub cách máy tính vài mét).

  Thiết bị Gefen dễ cài đặt hơn: adapter và Hub tạo ra một kết nối không dây và không cần bất cứ mạng WiFi nào hỗ trợ. Tuy nhiên, thiết bị Gefen không nhận ra đầu đọc Sony. Cạnh đó, vì sử dụng sóng WiFi nên thiết bị dễ bị nhiễu bởi các mạng WiFi khác và các thiết bị ở gần sử dụng chung băng tần 2,4GHz.

  ID: A0712_66