• Thứ Hai, 10/12/2007 09:46 (GMT+7)

  Verizon Wireless sẽ sử dụng LTE cho các mạng 4G

  Việc chấp nhận công nghệ LTE (Long-Term Evolution) sẽ chuyển Verizon từ công nghệ CDMA sang GSM - công nghệ hiện được 80% số điện thoại di động (ĐTDĐ) trên toàn cầu sử dụng.

  Verizon Wireless sẽ chấp nhận hệ thống băng rộng LTE cho mạng 4G của mình, rời xa công nghệ hiện tại được xây dựng trên CDMA.

  Hôm 29/11/2007 Verizon (nhà khai thác di động lớn thứ hai tại Mỹ) cho biết, năm 2008 họ sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm công nghệ với nhiều nhà sản xuất thiết bị. Vodafone Group (công ty Anh đồng sở hữu Verizon Wireless) cũng sẽ tham gia vào các cuộc thử nghiệm. Theo người phát ngôn Thomas Pica của Verizon, tùy tình hình cụ thể mà việc triển khai thương mại có thể diễn ra vào khoảng năm 2010-2011 trên giải tần 700MHz (sẽ được FCC đấu giá trong năm 2008).

  LTE được dự án 3GPP (Third-Generation Partnership Project) phát triển và được coi là giai đoạn tiếp theo của công nghệ GSM. LTE được thiết kế để đạt tốc độ 100Mbps/kênh và mỗi người dùng sẽ có hiệu năng tăng so với băng rộng có dây ngày nay.  Cho tới hiện giờ, Verizon vẫn đang sử dụng công nghệ CDMA do Qualcomm phát triển. Mạng 3G của họ được dựa trên EvDO (evolution, data optimized) và Verizon là nhà khai thác EvDO lớn nhất  tại Mỹ - thị trường CDMA lớn nhất thế giới.

  Theo nhà phân tích Godfrey Chua của IDC, đây là một cú đòn khá mạnh giáng vào phe CDMA. Nếu các nhà khai thác CDMA ở những nước khác (như Trung Quốc, Ấn Độ) đang băn khoăn chọn lựa công nghệ 4G để triển khai, bước đi của Verizon có thể sẽ khiến họ đến với LTE.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 29/11/2007

  ID: O0712_1