• Thứ Sáu, 21/12/2007 09:58 (GMT+7)

  Iomega mua nhà sản xuất lưu trữ của Trung Quốc

  Với việc mua ExcelStor Great Wall Technology và Shenzhen ExcelStor Technology, kích cỡ của Iomega tăng gần gấp 4 lần.

  Trong một nỗ lực nhằm mở rộng dòng sản phẩm của công ty, nhà sản xuất phần cứng lưu trữ Iomega đã kí thỏa thuận mua 2 nhà sản xuất phần cứng thuộc sở hữu gián tiếp của chính phủ Trung Quốc.

  Iomega sẽ mua ExcelStor Great Wall Technology (một công ty của Cayman Islands) và Shenzhen ExcelStor Technology (một công ty của Trung Quốc) bằng cổ phiếu và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2008, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Thomas Kampfer của Iomega cho biết. Thỏa thuận sẽ tăng kích cỡ của Iomega lên gần 4 lần (tổng thu nhập tăng từ 300 triệu USD/năm lên khoảng 1,1 tỉ USD/năm, số nhân viên tăng từ dưới 300 lên khoảng 3.000).

  ExcelStor đã sản xuất các sản phẩm ổ đĩa cứng tháo lắp được của Rev Iomega từ năm 2004, gần đây hơn họ đã sản xuất các ổ đĩa cứng USB mang thương hiệu Iomega, ông Kampfer cho biết. Thương vụ này sẽ giúp Iomega đưa ra được nhiều sản phẩm hơn.

  ExcelStor (sản xuất được hơn 20 triệu thiết bị/năm) thiết kế và chế tạo phần cứng lưu trữ số (trong đó có ổ cứng và các sản phẩm lưu trữ trữ bảo mật). tổng thu nhập năm 2006 của ExcelStor là 707,1 300 triệu USD.

  Theo thỏa thuận, Iomega sẽ trả 84 triệu cổ phiếu cổ phần của họ (trị giá khoảng 139 triệu USD)  cho những cổ phiếu chưa trả của ExcelStor. Theo Iomega, đây là một trong những lần đầu tiên một công ty Mỹ mua một công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

  Ban lãnh đạo của cả Iomega và ExcelStor đã thông qua thỏa thuận nhưng thỏa thuận cần được chính phủ Trung Quốc và các cổ đông thông qua nữa.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/12/2007

  ID: O0712_1