• Thứ Hai, 07/01/2008 10:13 (GMT+7)

  Đoàn TP.HCM tiếp tục đoạt cúp

  Giải vô địch thể thao điện tử Việt Nam đã qua hai lần tổ chức và đều đánh dấu bằng những chiến thắng tuyệt đối của đoàn TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong năm vừa qua cũng như thực lực được đánh giá rất cao trước giải đấu, tuy nhiên các game thủ ở khu vực phía Bắc vẫn chưa một lần...

  Giải vô địch thể thao điện tử Việt Nam đã qua hai lần tổ chức và đều đánh dấu bằng những chiến thắng tuyệt đối của đoàn TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong năm vừa qua cũng như thực lực được đánh giá rất cao trước giải đấu, tuy nhiên các game thủ ở khu vực phía Bắc vẫn chưa một lần được bước lên bục vinh quang của giải đấu này. Chúng ta hãy thử tìm hiểu đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thành công của các game thủ TP. Hồ Chí Minh.

  Phát triển sớm và có tổ chức
  Có thể nói, trong một môi trường sôi động như TP. Hồ Chí Minh, E-Sports đã phát triển một cách mạnh mẽ từ rất sớm. Sự phát triển ở đây không chỉ về số lượng người tham gia E-Sports mà còn là sự phát triển đúng đắn và có tổ chức. Họ luyện tập và thi đấu E-Sports đúng cách, những clan, team được tổ chức một cách quy củ và phải một thời gian khá lâu, mô hình đó mới được các game thủ ở khu vực phía Bắc biết đến. Đây có thể là nhân tố đầu tiên mang lại lợi thế cho các game thủ TP. Hồ Chí Minh.

  Các mạnh thường quân
  Sự phát triển của cộng đồng E-Sports tại TP.Hồ Chí Minh có sự đóng góp rất lớn của các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ. Họ đã nhận thấy được tiềm năng to lớn từ E-Sports và ủng hộ hết sức nhiệt tình. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, chính việc tổ chức tốt và bài bản của các team Tp. Hồ Chí Minh đã làm tăng thêm sức thu hút đối với các mạnh thường quân. 1st Gaming được tài trợ bởi Vinagame và Bảo An, Stars có sự hỗ trợ từ BoBa, Hypernion được FPT đỡ đầu, rồi Hoàn Long, Gmax... Những sự giúp đỡ đó phần nào đã tạo điều kiện tốt nhất để các game thủ TP. Hồ Chí Minh có một môi trường phát triển tốt.

  Trong khi đó, tại khu vực phía Bắc, hầu như tất cả các gaming hay team hầu như đều chưa nhận được sự giúp đỡ đó. Volcano Gaming mới chỉ có được sự giúp đỡ về địa điểm, Team NetViet cũng chỉ dừng lại ở mức đó, chưa có một bước đột phá nào cần thiết tại khu vực Hà Nội. Nguyên nhân có thể là các nhà tài trợ tại khu vực này chưa mặn mà với E-Sports, nhưng một phần nguyên nhân chính là việc phát triển của các gaming và team tại Hà Nội còn thiếu tổ chức. Các game thủ Hà Nội chưa thể có được điều kiện tốt nhất để phát triển.

  Bản lĩnh thi đấu và tinh thần đồng đội
  Trong một giải thi đấu ở trình độ cao, bản lĩnh thi đấu luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố thể hiện rõ nhất ở các game thi cá nhân như Fifa hay PES. Hãy nhìn 3H| l2vn ra sao khi bị mất người và bị dẫn bàn ở trận bán kết với proA.Se7en ở bộ môn FIFA. Bình tĩnh chống đỡ những đợt tấn công của đối thủ và tung cú đấm quyết định vào những giây phút cuối cùng và đẩy tinh thần đối thủ xuống một cách thảm hại ở loạt đấu penalty. 3H| l2vn đã thể hiện một bản lĩnh thi đấu tuyệt vời, điều đó đã làm nên sự khác biệt trong trận đấu đó.

  Trong khi đó, ở nội dung thi đấu đồng đội, có thể so về trình độ các game thủ của khu vực Hà Nội không hề thua sút so với các game thủ của TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên về tinh thần và tính đồng đội trong thi đấu thì còn kém rất xa.

  Hãy nhìn vào lối chơi và tinh thần thi đấu của 1st.VN và Stars.BoBa so với proA.gm và NetViet. Nhịp nhàng trong phối hợp, tinh thần thi đấu quyết tâm cực cao ngay cả khi thất thế, những gì mà 1st.VN và Stars.BoBa thể hiện hoàn toàn trái ngược với những team của khu vực Hà Nội. Thăng hoa khi dành chiến thắng nhưng nhanh chóng suy sụp khi thất bại ở những thời khắc quan trọng, proA.g và NetViet đánh mất mình trong những giấy phút ấy. Đó chính là sự khác biệt và là nguyên nhân thất bại chính của các game thủ khu vực Hà Nội.

  Lời kết
  Có thể còn có những thiếu sót hay những nhận định chủ quan, tuy nhiên những nguyên nhân trên dẫn tới những thành công của đoàn game thủ TP. Hồ Chí Minh là không thể phủ nhận. Sau hai lần tổ chức, các game thủ khu vực phía Bắc vẫn chưa thể một lần bước lên bục cao nhất của VESC. Điều đó thật đáng buồn cho họ nhưng đó là điều tất yếu khi họ vẫn còn những yếu tố cần thiết để làm nên chiến thắng.

  ESVN
   

  ID: G0801_102