• Chủ Nhật, 20/01/2008 13:43 (GMT+7)

  Apple Leopard - Cột mốc mới của Mac

  Hệ điều hành Leopard không xoá được thống trị nhiều năm nay của vương triều PC, nhưng nó đang tiến một bước nữa để lấy lòng người dùng Windows.

  Hệ điều hành Leopard không xóa được sự thống trị nhiều năm trời của vương triều PC, nhưng nó đang tiến tới một bước nữa để lấy lòng người dùng Windows.

  Một điều độc đáo xảy ra khi mà cả thế giới đang ngóng chờ hệ điều hành mới của Apple, đó là doanh số bán ra của Apple tăng vọt. Chiếc iPod và iPhone của hãng vẫn được tiêu thụ mạnh, trong khi đó máy tính xách tay (MTXT) và để bàn của Apple đã đạt đến doanh số cao nhất từ trước đến nay tính theo từng quý, thậm chí trước khi Mac OS X 10.5, có tên gọi khác là Leopard, ra đời.

  Với thành tựu như vậy để chào đón Leopard, Apple đã chính thức tung Leopard ra thị trường. Nhiệm vụ của Leopard lúc này chỉ là đánh cho tên tuổi Mac sáng bóng lên hơn nữa đối với người dùng tiềm năng mà thôi.

  Vậy đây có phải là lúc chúng ta nghiêm túc nghĩ đến chiếc máy tính tiếp theo của mình sẽ là Mac không? Ta cùng xem Leopard sẽ giữ cho doanh số máy Mac tiếp tục “leo thang” như thế nào và xem “cận cảnh” những tính năng mới có trong hệ điều hành này, điều khiến cho nhiều người dùng phải ngoái nhìn.

  Tác động của Leopard

  Hầu hết mọi chuyên gia của ngành đều cho rằng Leopard chưa thể làm thay đổi được bộ mặt thị trường hiện nay. Nhưng Leopard đã trang bị thêm vũ khí cho Apple xâm nhập vào lãnh địa thống trị của Microsoft Windows.

  Xét theo nhiều khía cạnh, Leopard thành công theo cách mà Vista không làm được khi Vista phát hành hồi cuối tháng 1/2007. Apple tung Leopard ra thị trường (gần như) đúng lịch trình, chỉ trễ vài tháng so với thời gian trễ của Vista phải tính theo năm. Và Leopard dù chắc chắn không thể không có lỗi nhưng thực hiện đúng những hứa hẹn về sáng kiến và tinh chỉnh.

  Một nhà phân tích của Gartner cho rằng người ta đã nghe nhiều về những lỗi và trục trặc của Vista nên tỉ lệ người dùng hướng về Apple có lẽ sẽ nhiều hơn và Apple sẽ ra sức “quan tâm” đến nhóm người dùng mới này.

  Leopard nhảy vào thị trường đúng thời điểm mà nhận biết của người dùng về Apple cao nhất từ trước đến nay. Theo IDC, cách đây 5 năm, người dùng thông thường sẽ không thực sự chú ý đến một hệ điều hành Apple mới nhưng bây giờ, khi Apple đang là một thương hiệu lớn thì tin này sẽ gây chú ý nhiều hơn.

  Việc chuyển sang dùng bộ xử lý Intel của Apple cùng với việc cho ra đời loạt phần mềm ảo hóa như Parallels và VMWare Fusion cho phép người dùng Windows vẫn sử dụng hệ điều hành cũ như là bản dự phòng khi chuyển sang phần cứng của Apple. Nếu bạn thích khởi động kép để chạy Windows trên máy Mac, Boot Camp trước đây còn là bản beta chưa được hỗ trợ thì bây giờ đã là một phần trong Leopard.

  Chuyển hóa phần cứng

   
  Quick Look cho bạn lật qua lại nhiều trang tài liệu, xem hình hoặc ngay cả xem phim, nghe nhạc mà không phải mở ứng dụng chuyên dùng.

  Apple đang tận hưởng những thành công của iPod và iPhone. Hãng cho biết đã bán ra 2,2 triệu chiếc Mac từ tháng 7 – 9 vừa qua, có thể xem là một kỷ lục mới, mặc dù đây vẫn chỉ là một phần nhỏ so với 10,2 triệu chiếc iPod bán ra trong cùng khoảng thời gian này. Theo IDC, chỉ ở thị trường Mỹ, Apple tăng thị phần ở tỉ lệ hơn 30% trong 4 quý vừa qua.

  Còn theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, Apple cũng được hưởng lợi nhờ xu hướng sử dụng MTXT ngày càng phổ biến. Bởi vì MTXT cũng có khuynh hướng trở thành sản phẩm cá nhân: người dùng cân nhắc nhiều hơn về kiểu cách thiết kế và họ sẵn sàng chi thêm tiền cho chiếc MTXT có kiểu dáng đẹp.
  Theo IDC, trong năm vừa qua tại Mỹ, lượng máy tính để bàn bán ra giảm, nhưng Apple lại có con số tăng trưởng 2 con số trong 2 quý gần đây nhất. Apple cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng MTXT của hãng cũng mạnh không kém, tăng 43% từ quý 2/2006 đến quý 2/2007. Trong khi đó, lượng MTXT nền Windows bán ra có tỉ lệ tăng trưởng chỉ 26% trong cùng giai đoạn, dĩ nhiên lượng máy tính bán ra cao hơn nhiều so với Apple.

  Sự lớn mạnh của Apple vẫn không có dấu hiệu nào bị đuối sức, thậm chí ngay cả khi lượng PC bán ra về tổng thể đang bị thu hẹp. Nếu Apple vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, thị phần của họ có thể vượt mức một con số của nhiều năm qua.

  Leopard có gì mới

  Tính năng Spaces của Leopard cho bạn tổ chức các ứng dụng và cửa sổ trên nhiều màn hình ảo khác nhau và chuyển qua lại giữa các màn hình này dễ dàng.
   

  Leopard đóng góp gì cho tăng trưởng này? Tuy Leopard vẫn chưa có được một tính năng nào khiến người ta bắt buộc phải có nhưng lại có nhiều thứ có thể làm người dùng Windows đổi ý. Dưới đây là một số tính năng nổi bật.

  Quick Look: Quick Look cho bạn xem được toàn nội dung của một tập tin mà không phải mở tập tin. Bạn chọn một tập tin trong Finder của Leopard và nhấn nút spacebar, tập tin này sẽ được mở ra trong Quick Look.

  Công cụ này làm việc được với nhiều định dạng tập tin, có cả định dạng hình ảnh (thậm chí với cả tập tin RAW của vài nhà sản xuất máy ảnh số), văn bản, PDF, phim, trình diễn Keynote, file đính kèm e-mail và tập tin Microsoft Word và Excel. Trong chế độ easy-access, thậm chí bạn có thể chơi một đoạn video hoặc cuộn trang tài liệu trong file văn bản nhiều trang. Bạn cũng có thể chọn nhiều tài liệu để xem trước tất cả theo ý mình.

  Trong Mail, Quick Look đặc biệt tỏ ra hữu dụng. Ví dụ, bạn có thể dùng Quick Look để xem tập tin đính kèm mà không cần lưu vào ổ cứng.

  Có 2 cách dùng Quick Look, nhấn nút spacebar hoặc khởi chạy nó qua một biểu tượng trong Finder (bạn có thể thêm biểu tượng này vào thanh công cụ trong Finder).

  Spaces: Được thiết kế cho những người hay chạy cùng lúc nhiều ứng dụng, chương trình màn hình ảo của Leopard, Spaces, cho bạn dọn dẹp màn hình làm việc bằng cách tổ chức các ứng dụng mà bạn phải mở cùng lúc trên nhiều màn hình desktop. Tuy vậy, nó không chuyên sâu như các tiện ích của các hãng thứ 3 dành cho Mac hay tiện ích trên Windows cho bạn sao chép tập tin hoặc thư mục qua các màn hình desktop khác nhau.

  Trong màn hình cấu hình Spaces, bạn có thể chọn các nút tắt cho bàn phím và chuột để kích hoạt Spaces, chuyển qua lại giữa các màn hình (desktop) hoặc chuyển trực tiếp sang màn hình mới. Bạn có thể tạo được đến 16 màn hình ảo, sắp xếp theo mảng 4 hàng 4 cột.

   

  Web Clip mới của Safari cho bạn biến bất kỳ thứ gì trên một trang web thành một ứng dụng widget cập nhật vào Dashboard, một chức năng thay thế nhỏ gọn cho ứng dụng đọc tin RSS.

  Time Machine: Nếu theo dõi quá trình phát triển của Leopard thì bạn có thể biết tính năng sao lưu tự động mới toanh của Apple có tên là Time Machine. Gắn thêm một ổ cứng khác vào hệ thống, bạn có thể thiết kế ổ cứng đó là ổ sao lưu dữ liệu với Time Machine. Một khi thiết lập xong, hệ điều hành sẽ tự động sao lưu những thay đổi đã thực hiện với các tập tin trên hệ thống và bạn có thể duyệt dữ liệu sao lưu này trong một giao diện 3D trau chuốt.

  Time Machine không phải lúc nào cũng hoạt động êm đẹp, nhất là đối với thế giới Windows. Vì một lẽ, nó yêu cầu ổ cứng sao lưu sử dụng hệ thống tập tin HFS (hầu hết ổ cứng gắn ngoài bán ra đều được định dạng NTFS) và tại thời điểm viết bài, nó không có hướng dẫn khởi chạy Disk Utility để định dạng lại ổ cứng sao lưu cho phù hợp.

  Mail và iCal: Thông tin chứa trong e-mail thường bị “đóng gói”, có nghĩa là nếu bạn muốn nhập thông tin về địa chỉ người gửi hoặc thậm chí các chi tiết về sự kiện sang Calendar thì phải cắt dán thủ công. Leopard thêm các tính năng trường dữ liệu tự động giúp tận dụng e-mail giống như công cụ thay thế tiện lợi cho công cụ to-do list.

  Khi bạn dừng chuột một lúc lên một e-mail nào đó, sẽ có một menu sổ xuống, đưa ra chức năng tạo một sự kiện iCal hoặc hiển thị ngày trong iCal. Mặc dù iCal thông minh, tự động định sự kiện theo thời gian, địa điểm và các thông tin khác, bạn cũng có thể chỉnh sửa các mục này nếu cần thiết (ví dụ, nếu không thích iCal đặt tiêu đề dòng Subject lấy theo e-mail).

  Các trợ thủ mới cho chức năng ghi chú và to-do list nằm ngay phía trên của ứng dụng e-mail. Nhấn vào To Do, Leopard sẽ chèn phần tiêu đề (header) vào e-mail, trong phần này, bạn có thể trả lời e-mail. Nhấn vào Notes, chương trình sẽ hiện một cửa sổ giống mảnh giấy ghi chú lớn để bạn gõ nhận xét vắn tắt của mình. Sau đó, bạn có thể gửi ghi chú đó qua e-mail hoặc thiết lập là một mục trong danh sách to-do list.

  Web Clip: Khi Leopard xuất hiện, trình duyệt web Safari của Apple chính thức có được một số tính năng mới khá thú vị, trong đó chức năng Web Clip thực sự rất hấp dẫn. Nhấn vào biểu tượng hình cây kéo trên thanh công cụ Safari, bạn di chuột xung quanh trang web cho đến lúc đánh dấu được vùng cần chọn trên trang web mà bạn muốn cắt. Trình duyệt sẽ gửi vùng mà bạn đánh dấu trên trang web đó sang dashboard của hệ điều hành, tại đây bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật bất cứ lúc nào.

  Hạn chế cải tiến?

  Trong khi vẫn chưa có một tính năng mới nào của Leopard thực sự gây “sốc” thì bản cập nhật Mac OS mới nhất này có nhiều cải tiến. Và bây giờ với cây cầu Boot Camp các nền hệ điều hành khác trở thành một phần trong Leopard, chắc rằng Mac không chỉ xuất hiện trong nhà và trường học, mà còn sẽ xuất hiện trong văn phòng.

  Vậy Mac sẽ đi được đến đâu nữa? Một chuyên gia về Mac nghĩ rằng tính sáng tạo của Apple gắn chặt với một thị phần nhỏ có liên quan. Một khi Apple bắt đầu hướng đến doanh nghiệp thì sẽ bị khống chế về khả năng cải tiến.

  Rất nhiều nhà phát triển đã cam kết viết phần mềm cho Leopard trong khi các nhà phát triển Windows không làm được điều này. Các phiên bản Mac OS trước đây nhanh chóng biến mất, cụ thể là phiên bản Mac OS gần đây nhất chỉ tồn tại được khoảng 6 tháng. Apple và các nhà phát triển phải vất bỏ nền cũ và hầu như bắt đầu lại từ con số 0 mỗi khi phát triển phiên bản hệ điều hành mới. Còn với thế giới Windows, các thế hệ hệ điều hành Windows vẫn song song tồn tại nhiều năm liền.

  Với Boot Camp trong Leopard và phần mềm ảo hóa ngày một cải tiến, bây giờ là lúc dễ dàng nhất để chạy một hệ thống “lai” mang lại những gì tốt nhất của cả thế giới Mac lẫn Windows.

  PC World Mỹ 01/2008

  ID: A0801_14