• Chủ Nhật, 20/01/2008 13:43 (GMT+7)

  Hệ điều hành di động của Google và điện thoại tương lai

  Một chiếc điện thoại thành phẩm mang thương hiệu Google vẫn chưa xuất hiện, nhưng kế hoạch cho một HĐH di động nguồn mở của Google có thể là những ý định cốt yếu cho thế hệ thiết bị di động sắp đến.

  Một chiếc điện thoại thành phẩm mang thương hiệu Google vẫn chưa xuất hiện, nhưng kế hoạch cho một hệ điều hành di động nguồn mở của Google có thể là những ý định cốt yếu cho thế hệ thiết bị di động sắp đến.

  Chưa có một chiếc điện thoại di động Google nào, nhưng gã khổng lồ tìm kiếm này công bố một nền mở cho các ứng dụng di động đang là một bước đi đúng hướng. Khi nào ta được thấy chiếc điện thoại Android từ những thành viên của một hiệp hội vừa được thành lập tên là Open Handset Alliance? Dưới đây là một số tin tức mới nhất về vấn đề này.

  Sắp đến thực sự sẽ có điện thoại Google?

  Bộ công cụ của các nhà phát triển phần mềm cho
  Android của Google, cho chúng ta cái nhìn sơ lược
  về trình duyệt của hệ điều hành di động này.
  Ông Eric Schmidt, CEO của Google, chưa chính thức trả lời câu hỏi này nhưng ông nói rằng nếu mọi thứ đúng như kế hoạch thì người dùng sẽ thấy có nhiều điện thoại Google tung ra thị trường qua nhiều nhà cung cấp mạng không dây. Ông cũng cho biết một khi các nhà phát triển phần mềm tạo ra được một hệ điều hành Android OS hoàn chỉnh thì đây là thời điểm bắt đầu để Google tung ra gPhone.

  Android là gì?

  Android là một nền phần mềm di động dựa trên Linux miễn phí, tuân theo bản quyền nguồn mở Apache. Google hy vọng nó sẽ trở thành một hệ điều hành cho thiết bị di động trong tương lai. Nó sẽ cạnh tranh với các nền khác như OS X của Apple trên iPhone, BlackBerry OS, Windows Mobile của Microsoft và Palm OS. Nếu các nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận nó thì Android sẽ có cơ hội thay đổi được bức tranh cho điện thoại di động bằng việc cho phép các nhà phát triển tự do viết ra những ứng dụng mới thú vị và cho phép người dùng cài đặt những chương trình này bất kể lúc nào họ muốn mà không phải thông qua nhà cung cấp dịch vụ nữa.

  Khi nào bán điện thoại Google cho người dùng?

  Những chiếc điện thoại di động Android đầu tiên sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2008. Những ứng cử viên triển vọng nhất để tung dòng sản phẩm này ra thị trường Mỹ là các nhà cung cấp dịch vụ không dây, như Sprint, Nextel và T-Mobile, những công ty này cũng thuộc thành viên của nhóm Open Handset Alliance (OHA). Nhóm này gồm 34 công ty phần cứng và phần mềm, cộng thêm cả các công ty cung cấp dịch vụ không dây, với mục tiên tạo ra các chuẩn mở cho thiết bị di động.

  HTC và Motorola, đều là thành viên của OHA, sẽ sản xuất điện thoại cho nền Android. Forbes đang báo cáo về một thiết kế tham khảo OHA của HTC có tên mã là Dream với màn hình cảm ứng xoay được để lộ bàn phím đầy đủ. HTC đang xem xét một phiên bản thương mại cho điện thoại này và có thể sẽ tung ra thị trường ngay đầu nửa sau 2008.

  Các nhà cung cấp dịch vụ khác có đưa ra điện thoại Android?

  AT&T và Verizon cho biết họ lo ngại phần mềm nguồn mở có thể sẽ là nơi dễ bị tấn công và bảo mật không an toàn.

  Nhưng còn hơn cả vấn đề về bảo mật, các nhà cung cấp dịch vụ không dây cũng có những cân nhắc về tài chính. Một chiếc điện thoại cho người dùng sử dụng bất cứ ứng dụng web di động nào miễn phí có thể đe dọa doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ thu phí với cùng tập ứng dụng như vậy, ví dụ như e-mail, game và các tính năng GPS.

  Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ khóa bảo mật điện thoại này?

  Theo điều khoản thỏa thuận của Android, các công ty có thể chỉnh sửa hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu của họ, trong đó có khả năng khóa máy. Một nhà cung cấp dịch vụ có thể thiết lập những giới hạn cho các ứng dụng, ví dụ các dịch vụ VoIP, dịch vụ này tận dụng khả năng Wi-Fi của điện thoại.

  Mặc dù CEO của Google, ông Schmidt cho biết điện thoại có khả năng khóa được nhưng ông tin là các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không khóa.

  Liệu chức năng khóa máy trên hệ điều hành nguồn mở có kéo dài được không?

  Bạn đã từng thấy điều này với iPhone rồi. Với một nền mở cho mọi điện thoại Android thì tin tặc cũng có thể đưa ra được các ứng dụng bẻ khóa cho bất cứ điện thoại Android nào còn dễ dàng hơn cả chiếc iPhone nữa. Bất cứ điện thoại bị khóa phổ biến nào khó mà không bị bẻ khóa sau một thời gian.

  Ta có thể tinh chỉnh được một chiếc điện thoại Android như thế nào?

  Nền này cho phép khả năng tinh chỉnh được cả màn hình khi bạn mở hoặc bật điện thoại lên. Bạn hãy tưởng tượng mình có thể chỉnh sửa được màn hình khởi động với các biểu tượng được cá nhân hóa, tin tức RSS, thông tin về thời tiết và thông tin hộp thư thoại. Giống như một My Yahoo khởi động ngay khi bạn bật điện thoại của mình vậy.

  Sẽ có những ứng dụng nào trên Android?

  Giám đốc về nền tảng di động của Google, ông Andy Rubin hứa hẹn với mọi người rằng các chương trình di động có thể cạnh tranh ngang bằng với các ứng dụng web.

  Cho đến nay, các nhà phát triển đã chú trọng các dịch vụ dựa trên vị trí địa lý, ví dụ tự động cung cấp cho người dùng các bài viết đánh giá, nhận xét về nhà hàng hiện đang ở gần người dùng nhất. Các dự án khác gồm có game trực tuyến thời gian thực nhiều người chơi và ứng dụng hình ảnh tự động nhận diện với người mà bạn chọn trong sổ địa chỉ.

  PC World Mỹ 01/2008

  ID: A0801_20