• Thứ Hai, 21/01/2008 11:15 (GMT+7)

  Zune – Hướng đi đúng của Microsoft

  Có thể mất nhiều thời gian nhưng các kỹ sư của Microsoft cuối cùng cũng đã cho ra đời máy nghe nhạc di động khá tốt. Chiếc Zune thế hệ thứ 2 là một trong những máy nghe nhạc di động đầu tiên có khả năng đồng bộ tập tin đa phương tiện không dây với PC. Hơn nữa, với một kiểu điều khiển cảm ứng cạnh tranh với Click Wheel của Apple và vài tính năng thú vị khác tích hợp trong phần mềm của Zune, đây được xem là đối thủ cạnh tranh thực sự với iPod. Dưới đây là một số tính năng có trong chiếc Zune còn nóng hổi. Bạn có thể xem thêm bài đánh giá đầy đủ tại

  Giao diện Zune dùng nghệ thuật trình bày bằng chính chữ viết và có thể cuộn cả 2 chiều dọc lẫn ngang. Nếu bạn chọn một nghệ sĩ và một album, khi cuộn lên xuống, màn hình sẽ hiển thị tên bài hát trong album đó, trong khi đó, cuộn sang trái và phải thì màn hình sẽ hiện ra các album khác của nghệ sĩ đó.

  Điều khiển cảm ứng mới của Zune cũng có chức năng như điều chỉnh nhấn dạng D-pad trước đây, cho phép chỉnh âm lượng, nhảy bài hát... mà không phải lấy máy ra khỏi túi.

  Chạm nhẹ liên tục vào nút lên hoặc xuống trên touchpad, bạn có thể xem được nhiều mục khi cuộn qua danh sách menu dài. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể dừng cuộn bằng cách nhấn vào touchpad.

  Đồng bộ không dây chưa thật sự nhanh nhưng chắc chắn là tiện lợi. Một khi bạn thiết lập Zune đồng bộ được không dây với PC của mình thì để nghe tập tin media hay podcast trong bộ sưu tập, bạn chỉ cần nhấn vài nút đơn giản nữa thôi. Gắn Zune vào chân đế stereo, bạn có thể sạc và đồng bộ nó mà không phải đến gần PC nữa.

  Zune thế hệ thứ 2 của Microsoft có vài chọn lựa: model ổ cứng 80GB giá 250USD; 4GB và 8GB dạng ổ Flash, có giá lần lượt là 150USD và 200USD.

  Microsoft đã chỉnh sửa một số thứ trong tính năng chia sẻ nhạc không dây của Zune. Trước đây, các track nhạc được chia sẻ có thể chỉ được chơi 3 lần và chỉ trong vòng 3 ngày và sau đó chúng không thể truyền được nữa. Còn bây giờ, người dùng có thể có thể chia sẻ nhạc và chơi chúng được 3 lần mà không bị ràng buộc thời gian.

  PC World Mỹ 01/2008

  ID: A0801_26