• Thứ Tư, 23/01/2008 07:26 (GMT+7)

  Dịch vụ video trực tuyến Hulu của NBC

  Cổng dịch vụ video thử nghiệm của NBC và News Corp. đưa ra nội dung đặc sắc và là một trong những dịch vụ video chất lượng tốt nhất hiện nay.

  Cổng dịch vụ video đang còn thử nghiệm của NBC và News Corp. đưa ra nội dung đặc sắc và là một trong những dịch vụ video chất lượng tốt nhất hiện nay.

  Hulu là trang web mới nhất về dịch vụ video trực tuyến. Hiện nay dịch vụ này còn đang trong giai đoạn thử nghiệm “đóng”, chỉ cho người đăng ký dùng thử tại Mỹ. Trang web chỉ lấy nguồn tư liệu từ Fox hoặc NBC nhưng trước mắt còn bị lỗi.

  Qua thử nghiệm không chính thức, nội dung mà Hulu đưa ra khá ấn tượng, chất lượng hình ảnh video đẹp đối với một dịch vụ video trực tuyến. Trang web được thiết kế thanh thoát và đơn giản, các chức năng định vị và cộng đồng xem ra nhiều hữu dụng.

  Dịch vụ này chỉ có 1 vị còn “đắng”: các chủ sở hữu studio đặt ra nhiều hạn chế khắt khe về thời gian, địa điểm và thời gian bạn có thể xem được chương trình TV, phim.

  Nội dung ấn tượng


  Tính nãng ðịnh vị và cộng ðồng của Hulu ðýợc xây dựng khá
  tốt và hữu dụng, trong số tính nãng này có công cụ gửi video
  clip cho bạn bè.
  Lợi thế chính của Hulu là truy cập được đến các chương trình TV “nóng” hiện thời như Heroes, House, Scrubs và The Simpsons. Hulu cũng đưa ra vài bộ phim truyền hình nhiều tập cũ (Kojak, Night Gallery), và vài bộ phim cũ (The Blues Brothers, The Breakfast Club) cộng thêm vài đoạn video (Saturday Night Live), trailer phim và vài đoạn video ngắn. Các chương trình của Hulu có kèm quảng cáo nhưng không làm phiền người xem.

  Thử nghiệm tại Mỹ với máy tính Gateway dành cho gia đình, với kết nối DSL của AT&T tốc độ 1,5Mbps. Chất lượng dịch vụ này khá tốt mặc dù vẫn có vài chỗ bị hạt và vài chỗ bị mất tiếng, mất hình. Tuy nhiên, khi bạn di chuột trên thanh định vị đến thời điểm kết trong đoạn phim, bạn có thể thấy một lượng đáng kể các điểm dừng và điểm bắt đầu đệm. Dĩ nhiên cách hiển thị này sẽ đập vào mắt người xem rõ hơn khi xem toàn màn hình và bất kỳ dịch vụ nào giống như vậy chỉ có thể chạy tốt được chỉ khi dùng kết nối băng thông rộng. Tốc độ của Hulu là một trong những dịch vụ truyền chất lượng cao tốt nhất trên Internet.

  Giao diện đẹp

  Trong quá trình tạo ra giao diện cho Hulu, các nhà thiết kế thật tài tình khi đưa ra những chức năng định vị và cộng đồng. Công cụ Embed cho bạn trích mã HTML cần thiết để nhúng đoạn video Hulu vào trang web hay blog. Nút Details cho bạn thông tin về chương trình đang xem như tập phim, ngày phát sóng đầu tiên. Các nhà thiết kế dường như phải mượn đối thủ cạnh tranh Stage 6 một tính năng rất độc đáo là “Lower Lights”, làm dịu mỗi điểm ảnh trên màn hình ngoại trừ vùng video.

  Hulu có tính năng mà chưa đâu có: trong công cụ chia sẻ video, bạn có thể nhặt ra một đoạn video từ chương trình và gửi cho bạn bè kèm lời nhắn.

  Ràng buộc

  Trong khi bạn có thể xem Hulu được mọi lúc, mọi nơi thì trang web này cũng đưa ra những ràng buộc khá gắt gao.

  Đầu tiên, Hulu chỉ cho xem trực tiếp, có nghĩa là bạn không thể lưu đoạn video về ổ cứng được. Và xem trực tiếp các bộ phim dài tập sẽ hết hạn sau 5 tuần, vì thế nếu bạn nhúng một trong số bộ phim này vào blog thì nó sẽ trở thành đường dẫn “chết” sau khoảng thời gian đó.

  Cũng vậy, bạn không thể xem Hulu trên điện thoại di động hoặc nơi nào khác ngoài lãnh thổ Mỹ. Người ta đoán rằng liệu những hạn chế này có phải do từ suy nghĩ bảo thủ của các studio hay chúng là áp lực từ các đại lý phân phối truyền hình cáp và vệ tinh. Dù gì thì Hulu mới chỉ là bản thử nghiệm nên mọi thứ về sau có thể sẽ khác đi khi nó phát triển.

  Chỉ mới bắt đầu?

  Cuối cùng, mặc dù nội dung rất tuyệt nhưng Hulu không phải là nơi hội tụ mọi thứ vì nó chỉ lấy nội dung từ NBC/Universal và Fox (và vài đối tác nhỏ hơn khác nữa); ABC, CBS, Disney và Viacom vẫn chưa sẵn lòng giao video của mình cho Hulu. Tuy nhiên, chúng ta chắc sẽ còn thấy một vài dịch vụ sắp tới xuất hiện, lớn hơn, cũng thuộc dạng Hulu, cạnh tranh với Hulu, do các studio tên tuổi khác làm, có thể là họ làm độc lập hoặc bắt tay nhau (thực chất, ABC cũng đã có một đối thủ từ ABC.com và video ở đây cũng giống như Hulu, thậm chí còn tốt hơn).

  Nếu nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện thì người xem sẽ đi đâu? Đơn giản: nếu bạn không thích chương trình trên một kênh nào đó thì chỉ việc di chuột chuyển kênh.

  PC World Mỹ 01/2008

  ID: A0801_26