• Thứ Tư, 02/01/2008 13:32 (GMT+7)

  Wikia sắp tung ra công cụ tìm kiếm mới

  Ông Jimmy Wales - người sáng lập Wikipedia – đã ấn định, ngày 7/1/2008 sẽ công bố dự án tìm kiếm nguồn mở với hi vọng thách thức Google và những đối thủ khác đã có chỗ đứng trong thị trường này.

  Dự án Wikia Search đã thu thập những công nghệ cơ bản cho một công cụ tìm kiếm (CCTK) như ứng dụng tìm kiếm, thuật toán tìm kiếm, web crawler. Dự án sẽ cho phép những người say mê công nghệ giúp lọc (filter) các website và xếp loại kết quả tìm kiếm, sử dụng mô hình cộng đồng na ná như của Wikipedia.

  Wikia Search sẽ thách thức những đối thủ đã có chỗ đứng trong thị trường tìm kiếm bằng việc đưa ra một dịch vụ tìm kiếm trong suốt hơn với người dùng đầu cuối (tức là họ có thể thấy các kết quả tìm kiếm tới như thế nào). Ông Wales đã mô tả, các dịch vụ Yahoo và Google là những dịch vụ mờ, không giải thích các kết quả tìm kiếm được tới như thế nào.

  Một nhóm người đã thử nghiệm nền tảng tìm kiếm này và hôm 24/12/2007 ông Wales cho biết, Wikia Search sẽ được công bố công khai vào ngày 7/1/2008. Ban đầu, Wikia Search sẽ chưa có những khả năng như của các CCTK hàng đầu mà sẽ được phát triển dần theo thời gian (giống Wikipedia). Wikia Project sẽ cho phép những người khác xây dựng CCTK của riêng mình.

  Wikia Inc. được thành lập hồi năm 2004 và đã nhận được tiền đầu tư từ Amazon.com và Bessemer Venture Partners.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 24/12/2007

  ID: O0801_1