• Thứ Ba, 08/01/2008 09:49 (GMT+7)

  Những câu chuyện hàng đầu ngành CNTT Mỹ trong năm 2007

  Sau đây là những chuyện “nóng” của giới CNTT Mỹ trong năm 2007 (được IDG News Service xếp không theo thứ tự).

  Sự hợp nhất của các nhà sản xuất phần mềm

  Từ vài năm nay, việc toàn cầu hóa đã “tiếp nhiên liệu” cho các vụ mua bán và hợp nhất. Năm 2007, xu hướng này vẫn tiếp tục trong ngành công nghiệp phần mềm. Các công ty lớn như SAP, IBM, Oracle mua những đối thủ cũng như đối tác nhằm mở rộng danh sách khách hàng, mua chuyên gia và công nghệ trong nhiều lĩnh vực “nóng” như BI (business intelligence), SaaS (software as a service). Các thương vụ tiêu biểu trong cả năm là SAP mua Business Objects với giá 6,8 tỉ USD, IBM mua Cognos với giá 5 tỉ USD, Oracle mua Hyperion với giá 3 tỉ USD. Luôn có những công ty mới được thành lập nhưng các công ty cỡ vừa ngày càng khó cưỡng lại thỏa thuận với các “đại gia”.

   

  Dell tự đổi mới

  Trong nhiều năm, Dell là nhà sản xuất số 1 thế giới trong thị trường kinh doanh PC “tàn khốc”, nhưng năm 2006 đã mất vị trí này vào tay HP. Tháng 1/2007, người sáng lập Michael Dell trở lại làm CEO. Với những bước đi như tung ra nhiều sản phẩm cho doanh nghiệp, tăng dịch vụ cho doanh nghiệp cỡ vừa, bắt đầu bán hàng qua các kênh bán lẻ, mở rộng thị trường ra toàn cầu… Dell đã bắt đầu có sự tăng trưởng trong quý III/2007.

   

  iPhone: Apple lại tái định nghĩa một thị trường

  Sau nhiều lần giới thiệu những sản phẩm “thời thượng” như Apple II (trong những năm 1970), máy tính Macintosh (trong những năm 1980), đến năm 2001 Apple tung ra máy nghe nhạc iPod, năm 2006 tung ra dòng máy Mac dựa trên chip Intel. Trước iPhone có rất nhiều điện thoại đa chức năng, nhưng kể từ khi được tung ra hồi tháng 6/2007 iPhone đã trở thành “cơn sốt” kéo dài từ Tokyo đến San Francisco. iPhone có thiết kế “bắt mắt”, phối hợp các chức năng điện thoại, kết nối Internet, các tính năng đa phương tiện, là thách thức với bất kì nhà sản xuất thiết bị đa chức năng cầm tay nào.

   

  Tăng lượng botnet: SaaS cho bọn tội phạm

  Botnet là những máy tính bị thương tổn do bọn tội phạm điều khiển từ xa, có số lượng từ vài ngàn đến vài chục ngàn chiếc. Tin tặc sử dụng botnet để kích cầu cổ phiếu nóng, quảng cáo biệt dược… Giờ đây, botnet đang phát triển thành sản phẩm SaaS cho những kẻ mưu đồ bất lương.

   

  OLPC và kỉ nguyên của máy tính xách tay (MTXT) giá rẻ

  Ông Nick Negroponte – cựu giám đốc MIT Media Lab – có kế hoạch, đến năm 2009 sẽ bán được chừng 150 triệu MTXT giá 100USD cho trẻ em nghèo trên thế giới. Nhưng giá thành của MTXT này (có tên là XO) đã đội lên gần gấp đôi nên dự án One Laptop Per Child định chỉ sản xuất 300.000 chiếc trong năm nay. Nhưng để bù lại, Intel đã bán ra chiếc MTXT Classmate giá 200USD ở Mexico, Brazil, Nigeria, Pakistan, Libya, và hồi tháng 11/2007 Everex thông báo sẽ bán MTXT dựa trên bộ xử lí x86, chạy Linux giá dưới 300USD.

   

  Điện thoại "Gphone" của Google biến thành nền tảng Android

  Người ta cứ đồn rằng Google sẽ tung ra chiếc điện thoại "Gphone" nhưng thực tế, “người khổng lồ tìm kiếm” và các đối tác đã đưa ra nền tảng phần mềm mở dựa trên Linux Android dùng để xây dựng điện thoại di động và các ứng dụng. Android sẽ phải đối mặt với những nền tảng hiện có như Symbian, Windows Mobile.

   

  Viacom kiện Google: Nội dung do người dùng tạo ra cũng gây rắc rối

  Hồi tháng 3/2007, “người khổng lồ đa phương tiện” Viacom kiện Google đòi bồi thường 1 tỉ USD vì đã cho phép người dùng upload 160.000 video clip thuộc bản quyền của Viacom lên trang YouTube của Google. Cuối tháng 12/2007, hai công ty đã kí thỏa thuận trị giá 500 triệu USD để giải quyết vấn đề này.

   

  Cuộc tranh cãi Facebook: Mạng xã hội đã tới giờ cao điểm

  Khả năng theo dõi hành động người dùng của hệ thống quảng cáo Beacon trong Facebook đã tạo nên cuộc tranh cãi chắc sẽ không sớm kết thúc.

   

  Trận Waterloo (Oa-téc-lô) của AMD?

  Với việc tung ra chip 4 lõi Barcelona hồi tháng 9/2007, AMD hi vọng sẽ gây được áp lực với đối thủ Intel. Tuy nhiên, đến tháng 10/2007, AMD thông báo quý thứ tư liên tiếp bị lỗ và đầu tháng 12/2007 thì cho biết sẽ trì hoãn tung ra Barcelona với số lượng lớn để tinh chỉnh chip.

   

  Windows Vista: Chỉ ầm ĩ lúc đầu

  Dù khi công bố, Microsoft quảng cáo Vista rất rầm rộ nhưng giờ đây giới chức công ty thừa nhận, việc chấp nhận hệ điều hành mới cũng chỉ có tốc độ bình thường như trước đây. Các hãng nghiên cứu thị trường cho thấy vẫn còn sự nghi ngại từ phía doanh nghiệp về tính ổn định và khả năng tương thích sau khi nâng cấp lên Vista. Ngoài ra, người dùng thích nâng cấp từng phần hơn là nâng cấp lớn 1 lần.

   

  Bạch Đình Vinh

  Theo IDG News Service, 25/12/2007

  ID: O0801_1