• Thứ Ba, 08/01/2008 10:16 (GMT+7)

  Sau CES’07, sản phẩm nào chưa trở thành hiện thực?

  Chỉ còn ít ngày nữa là tới triển lãm CES’08. Hãy cùng nhìn lại CES’07 để xem những dự đoán trong triển lãm này chính xác hay không.

  Với hơn 2.000 công ty điện tử “chiến đấu” với nhau để giành được sự chú ý của khoảng 140.000 người tham dự triển lãm International CES, cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Các công ty sẽ giới thiệu những sản phẩm mới nhất, “nóng” nhất của mình và hứa hẹn với công chúng thời hạn công bố, còn các diễn giả thì đưa ra dự đoán cho cả năm sau đó. Bài báo này nhìn lại CES’07 để xem những dự đoán trong triển lãm này chính xác hay không.

  Tại CES’07, Sharp giới thiệu TV LCD (liquid crystal display) “khổng lồ” 108 inch. Cho tới nay, đây là chiếc TV có panel màn hình phẳng lớn nhất đã được phát triển. Dù Sharp hứa hẹn là sẽ thương mại hóa sản phẩm trong năm 2007, nhưng khách hàng vẫn còn phải chờ vì công ty đang trong quá trình thương mại hóa TV.

  Cũng tại triển lãm này, cuộc chiến định dạng đĩa video độ nét cao diễn ra rất ồn ào. Cả 2 phe Blu-ray Disc và HD DVD đều khoe ưu điểm của mình so với định dạng kia và lớn tiếng khẳng định, năm 2007 định dạng kia sẽ “bị vứt vào sọt rác”. Thế nhưng một năm đã qua mà tình hình vẫn không thay đổi là mấy, nên có những công ty vẫn đi nước đôi như LG Electronics (tung ra đầu đọc định dạng kép), Warner Bros. (giới thiệu đĩa Total Hi Def có một mặt là lớp Blu-ray Disc và mặt kia là lớp HD DVD).

  Triển lãm CES thường là “bệ phóng” cho các công nghệ mới. Trong CES’07, Samsung giới thiệu hệ thống phát TV số di động A-VSB với rất nhiều ưu điểm. Dù được hứa hẹn là sẽ “trình làng” trong năm 2007 nhưng đã sang năm 2008 rồi mà vẫn chưa thấy “bóng dáng” A-VSB đâu. Với Sony, mọi thứ có vẻ suôn sẻ hơn. Tại CES’07, Sony giới thiệu các mẫu TV dựa trên màn hình theo công nghệ mới OLED (organic light emitting diode). Theo đúng lịch trình, Sony đã bán sản phẩm ra thị trường Nhật Bản từ 1/12/2007 và dự định sẽ bán ra tại thị trường Mỹ sau CES’08.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 28/12/2007

  ID: O0801_1