• Thứ Hai, 21/01/2008 13:42 (GMT+7)

  Toshiba giới thiệu prototype TV có gắn chip Cell

  Cell là bộ xử lí (BXL) được sử dụng trong máy chơi trò chơi PlayStation 3. Tại triển lãm International Consumer Electronics Show 2008 (CES’08), Toshiba đã trình diễn một chiếc TV có gắn chip Cell và kết quả rất ấn tượng

  Chip Cell được Toshiba, IBM, Sony và Sony Computer Entertainment cùng phát triển, được dành cho xử lí đồ họa. Mỗi chip Cell có một lõi Power PC đơn và 8 bộ đồng xử lí.

  Trong khi Sony phát triển chip Cell cho máy chơi trò chơi PlayStation 3 của họ thì Toshiba đổ tiền vào dự án nhằm sử dụng Cell trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Trước CES’08, Toshiba chưa giới thiệu bất kì thiết bị sử dụng BXL Cell nào và 2 chiếc TV panel màn hình phẳng trong gian hàng của họ tại triển lãm đã thay đổi điều đó.

  Chuyên gia Hiroaki Komaki của trung tâm công nghệ lõi thuộc Toshiba cho biết, TV trang bị BXL Cell có thể xử lí việc tăng tỉ lệ (upscaling) theo thời gian thực từ TV độ nét chuẩn (SDTV) sang TV độ nét cao (HDTV), cho phép người dùng xem các kênh SDTV với chất lượng cao hơn, gần đạt HDTV. Khả năng upscaling còn có thể dùng để phóng to một vùng của ảnh HDTV, nâng cao chất lượng ảnh của vùng được phóng (khả năng này cho phép xem kĩ hơn các động tác của một vận động viên trong cuộc thi đấu thể thao).

  Chiếc TV trang bị BXL Cell được trình diễn tại CES’08 có thể chia làm 48 phần, đồng thời hiển thị 48 đoạn (chapter) từ một file video SDTV theo thời gian thực (nếu là file HDTV, TV trang bị BXL Cell có thể chia làm 6 phần, đồng thời hiển thị 6 đoạn). Khi nhấn (click) vào một clip, clip đó sẽ được phóng to lên chiếm nửa màn hình dưới, nửa màn hình trên vẫn hiển thị 16 đoạn khác. Khi nhấn một lần nữa, clip đó sẽ được phóng to lên chiếm toàn màn hình.

  Toshiba vẫn chưa quyết định sẽ xây dựng những tính năng nào cho TV dựa trên BXL Cell và cũng chưa quyết định thời điểm thương mại hóa sản phẩm.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 10/1/2008

  ID: O0801_1