• Thứ Sáu, 22/02/2008 09:14 (GMT+7)

  Đĩa cứng thân thiện môi trường

  Bạn phải từ bỏ những gì để theo đuổi “điện toán xanh”? Theo kết quả thử nghiệm: không nhiều. NTN so sánh Western Digital Caviar GP WD10EACS 310USD được cho là đĩa cứng thân thiện môi trường với một mẫu mới khác là Seagate Barracuda 7200.11 1TB 363USD không liên quan đến môi trường.

  Caviar GP (viết tắt của Green Power) là đĩa cứng 1TB đầu tiên có tốc độ quay trong khoảng từ 5400 rpm (vòng/phút) đến 7200 rpm mà theo Western Digital là nhờ thay đổi công nghệ nên giảm tiêu thụ điện năng.

  Mặc dù Caviar GP không phải là đĩa cứng có tốc độ nhanh nhất từng thử nghiệm, nó xếp hạng 5 về tốc độ và nằm trong 3 sản phẩm hàng đầu trong danh sách của PC World Mỹ. Trong khi đó, Seagate 1TB xếp hạng 3 về tốc độ.

  Caviar GP không hiệu quả trong thử nghiệm tìm file (file-seek) nhưng xuất sắc trong vài thử nghiệm tác vụ đọc và các tác vụ liên quan đến hình ảnh với ACDSee. Tốc độ trong thử nghiệm với file nén .zip và tác vụ ghi tốt hơn trung bình.

  Seagate Barracuda có tốc độ nhanh nhất trong các thử nghiệm ghi dữ liệu, tốt hơn Caviar GP 6% trong thử nghiệm ghi thư mục, tập tin và 22% trong thử nghiệm sao chép thư mục, tập tin. Tuy nhiên nó lại là đĩa cứng có tốc độ đọc dữ liệu chậm hơn.

  Hai đĩa cứng cũng được thử nghiệm năng lượng hệ thống. Ứng với mỗi ổ cứng, điện năng tiêu thụ của hệ thống thử nghiệm tiêu thụ được ghi nhận ở trạng thái Off, Sleep và Idle.

  Ở trạng thái Off và Sleep, tiêu thụ điện năng hệ thống không khác biệt. Chỉ khi hệ thống ở trạng thái Idle, điện năng giảm 3,2% khi dùng Western Digital so với Seagate.

  Lưu ý rằng các thử nghiệm lấy kết quả toàn hệ thống chứ không phải từng linh kiện. Theo Western Digital, Caviar GP giảm mức tiêu tốn điện năng xuống còn 8w so với 13w của mẫu trước đây; tiết kiệm điện năng đến 38% so với ổ cứng thế hệ trước (NTN chưa thể kiểm chứng).

  ID: A0802_56