• Thứ Tư, 13/02/2008 13:11 (GMT+7)

  Intel mua năng lượng “xanh”, thúc đẩy việc bảo vệ môi trường

  Với cam kết mua 1,3 tỉ kWh năng lượng có chứng nhận có thể phục hồi được (renewable energy certificate - REC) một năm, Intel sẽ trở thành công ty mua năng lượng “xanh” lớn nhất ở nước Mỹ.

  Mua REC không như mua trực tiếp và sử dụng năng lượng có thể phục hồi được. Intel sẽ tiến hành mua thông qua Sterling Planet – công ty sau đó sẽ phân phối sự đầu tư này cho rất nhiều nhà sản xuất năng lượng xanh trên khắp nước Mỹ. Các nhà sản xuất sử dụng sức gió, năng lượng mặt trời, thủy điện, năng lượng sinh học để tạo ra năng lượng rồi sau đó hòa vào lưới điện. Những nhà sản xuất đó dựa vào các người mua chứng nhận để giúp tài trợ cho việc kinh doanh của họ, do đó khoản đầu tư của Intel là quan trọng cho thành công của những nhà sản xuất này.

  Do có nhiều địa điểm sản xuất trên khắp nước Mỹ nên mua REC là cách tốt nhất giúp một công ty như Intel hỗ trợ năng lượng xanh (dù khi điện đã hòa lên lưới thì không thể xác định đâu là năng lượng xanh, đâu đâu là năng lượng từ than đá).

  Tuy Intel không tiết lộ chi phí mua 1,3 tỉ kWh REC trên nhưng giám đốc Matt Clouse của chương trình Green Power Partnership thuộc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ ước đoán, có thể Intel đã phải trả từ 2,6-5,2 triệu USD. 1,3 tỉ kWh chiếm khoảng 46% điện năng mà Intel sử dụng hàng năm tại Mỹ.

  Cũng hôm 28/1/2008, Nokia cho biết đã tham gia chương trình Climate Savers Program của Quỹ WWF (World Wildlife Fund).


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 28/1/2008

  ID: O0802_1