• Thứ Tư, 20/02/2008 14:13 (GMT+7)

  10 xu hướng di động hàng đầu thế giới

  Tại hội nghị Mobile World Congress ở Barcelona (Tây Ban Nha), rất nhiều thiết bị di động được giới thiệu nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của người dùng.

  Có một số sản phẩm thu hút sự quan tâm của hầu hết mọi người tham gia hội nghị Mobile World Congress được tổ chức vào trung tuần tháng 1/2008 ở Barcelona (Tây Ban Nha).

   

  Cho người lạc đường

   

  GPS được xây dựng cho ngày càng nhiều điện thoại di động (ĐTDĐ) mà Nokia là nhà sản xuất hăng hái nhất. Năm 2008, Nokia có kế hoạch bán ra 35 triệu chiếc ĐTDĐ với GPS. Nhà sản xuất ĐTDĐ khổng lồ của Phần Lan sẽ không đơn độc mà sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, vì vậy trong vài năm tới GPS sẽ trở nên phổ dụng trên ĐTDĐ (giống như máy ảnh ngày nay). 

  Thiết bị tiêu biểu: HTC P3470 và Samsung G810

   

  Để chụp ảnh đẹp hơn

   

  Các nhà sản xuất ĐTDĐ vẫn tiếp tục phát triển máy ảnh. Triển lãm năm nay giới thiệu những tính năng mới của máy ảnh trên ĐTDĐ như phát hiện mặt người, ổn định ảnh, khả năng chụp ảnh đẹp hơn. Máy ảnh trên ĐTDĐ thường có độ phân giải 5 megapixel và vẫn chỉ zoom số được. 

  Thiết bị tiêu biểu: Sony Ericsson C902 và Samsung F480

   

  Để chạy Linux

   

  Apple không phải công ty duy nhất vẽ lại bản đồ ĐTDĐ. Linux trên ĐTDĐ không phải là một điều gì mới mẻ nhưng việc Google công bố nền tảng Android đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Tại triển lãm năm nay, có nhiều nhà sản xuất chip giới thiệu các nguyên mẫu (prototype). Theo Texas Instruments, Android sẽ giúp giảm thời gian cần thiết để phát triển ĐTDĐ mới. 

  Thiết bị tiêu biểu: prototype của ARM và Texas Instruments

   

  Cho người say mê phim ảnh

   

  Nếu các nhà sản xuất ĐTDĐ sản xuất những ĐTDĐ có màn hình lớn hơn trong định dạng màn hình rộng (widescreen format), dung lượng lưu trữ lớn hơn sẽ hấp dẫn được người dùng xem phim qua ĐTDĐ. 

  Thiết bị tiêu biểu: Nokia N96 và Sony Ericsson Xperia X1

   

  Cho người du lịch

   

  Việc đánh dấu địa lí (geotagging) là tính năng phối hợp giữa khả năng GPS và khả năng chụp ảnh. Khi người dùng chụp ảnh, vị trí của họ cũng được lưu lại. Nếu người dùng sử dụng những dịch vụ như Google Maps, họ sẽ biết vị trí của họ lúc đó. 

  Thiết bị tiêu biểu: Sony Ericsson C702 và Nokia 6220  Classic

   

  Cho các giám đốc thông tin (CIO)

   

  Bốn trong 5 nhà sản xuất ĐTDĐ lớn nhất thế giới (trừ Nokia) đã đưa ra những ĐTDĐ chạy hệ điều hành (HĐH) Windows Mobile của Microsoft. Một điểm thú vị của những ĐTDĐ chạy Windows Mobile được giới thiệu tại Mobile World Congress là chúng phù hợp cho sử dụng tại nhà cũng như trong công việc. 

  Thiết bị tiêu biểu: Samsung i200 và LG KS20

   

  Để tăng tốc

   

  Có ngày càng nhiều ĐTDĐ hỗ trợ HSDPA (High Speed Downlink Packet Access) nên tốc độ download tăng. Một số ĐTDĐ còn hỗ trợ cả HSUPA (High Speed Uplink Packet Access) khiến tốc độ upload cũng tăng. 

  Thiết bị tiêu biểu: Toshiba Portege G810 and LG KF700

   

  Tăng tốc bằng Wi-Fi

   

  Để ĐTDĐ có thêm dải rộng (bandwidth), người dùng cũng có thể sử dụng Wi-Fi. ĐTDĐ hỗ trợ công nghệ này ngày càng trở nên thông thường. Một trong những lợi điểm của Wi-Fi là đôi khi có thể duyệt Internet miễn phí. 

  Thiết bị tiêu biểu: Motorola Moto Z6w và Sony Ericsson G900

   

  Dành cho xe hơi

   

  Để nghe được nhạc từ chiếc máy chơi MP3 mà không cần tai nghe, người dùng có thể sử dụng chiếc máy phát FM tích hợp trong một số ĐTDĐ mới và nghe trên hệ thống âm thanh của xe hơi. 

  Thiết bị tiêu biểu: Nokia N78 và Sony Ericsson W980

   

  Cảm ứng

   

  Giao diện người dùng cảm ứng đang nhanh chóng trở nên thông thường trên các ĐTDĐ dù nút bấm vẫn chưa biến mất. Giao diện người dùng cảm ứng làm cho việc sử dụng ĐTDĐ dễ dàng hơn. 

  Thiết bị tiêu biểu: HTC Advantage và Samsung Soul

   

  Bạch Đình Vinh

  Theo IDG News Service, 13/2/2008

  ID: O0802_1