• Thứ Tư, 26/03/2008 11:58 (GMT+7)

  Ra mắt bộ 3 sản phẩm Microsoft 2008

  Ngày 27/2/2008, Microsoft đã chính thức ra mắt trên toàn cầu Windows Server 2008, SQL Server 2008 và Visual Studio 2008 – bộ ba sản phẩm quan trọng trong chiến lược “Dynamic IT” của hãng.

  Trước đó, ngày 20/2/2008, tại Singapore, Microsoft đã tổ chức hội thảo giới thiệu trước đến báo chí khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) về những tính năng quan trọng của bộ ba sản phẩm này.

  Theo Steve Ballmer, CEO của Microsoft, chiến lược môi trường CNTT năng động tập trung vào một vấn đề thiết yếu: cho phép các chuyên gia CNTT và các nhà phát triển phần mềm làm việc hiệu quả và linh hoạt. Dynamic IT thỏa mãn 4 yêu cầu của khách hàng: đạt được sự linh hoạt và kiểm soát được sự phức tạp; bảo vệ thông tin và kiểm soát truy cập; tạo ra giá trị doanh nghiệp; cung cấp những công cụ cần thiết cho các chuyên gia CNTT.

  Dynamic IT là chiến lược dài hạn của Microsoft với thế hệ sản phẩm và công nghệ kế tiếp, trong đó, Windows Server 2008, SQL Server 2008 và Visual Studio 2008 là “ba sản phẩm đáng kể nhất trong lịch sử Microsoft”. Cùng với nhau, các sản phẩm máy chủ và công cụ phát triển này cung cấp một nền tảng an toàn và tin cậy cho các ứng dụng doanh nghiệp quan trọng và ứng dụng dịch vụ dựa trên web thế hệ kế tiếp, hỗ trợ ảo hóa và thông tin doanh nghiệp thông minh, tạo nên cơ sở hạ tầng CNTT năng động có thể dễ dàng điều chỉnh theo sự thay đổi về nhu cầu nhân sự, qui trình và công nghệ của doanh nghiệp.

  Visual Studio 2008 cung cấp môi
  trường phát triển phong phú
  Không như bản Windows Server 2003 nâng cấp từ Windows Server 2000, Windows Server 2008 (WS08) là “bản Windows Server đáng kể nhất kể từ phiên bản đầu tiên”. WS08 có các tính năng quản lý và bảo mật cao cấp, cải thiện hiệu suất và giảm điện năng tiêu thụ. WS08 còn cung cấp giải pháp ảo hoá tích hợp, giúp tăng hiệu quả sử dụng phần cứng và giảm chi phí. (hình 2)

  Những cải tiến trong SQL Server và Visual Studio cho phép doanh nghiệp khai thác hiệu quả hơn hạ tầng và các ứng dụng hiện có của mình. SQL Server 2008 (SQ08) có các tính năng mới đáp ứng những ứng dụng doanh nghiệp quan trọng, tăng tốc độ truy vấn và giảm yêu cầu về không gian lưu trữ, hỗ trợ tốt hơn cho việc phát triển ứng dụng và giải pháp thông tin doanh nghiệp (BI - Business Intelligence).

  Windows Server 2008 có hiệu suất hõn hẳn
  Windows Server 2003
  Visual Studio 2008 (VS08) cung cấp môi trường cho phép thiết kế, phát triển và kiểm tra nhanh chóng các giải pháp dựa trên Windows, Office và di động, các ứng dụng web và dịch vụ (hình 3). Với công nghệ XAML và.NET Framework 3.5, Silverlight và các bộ công cụ phát triển mới, VS08 cho phép nhà thiết kế và nhà phát triển làm việc với nhau dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, tạo ra ứng dụng phong phú hơn. VS08 hỗ trợ Ajax cho các trang ASP.NET, hỗ trợ lập trình đa luồng khai thác sức mạnh của các bộ xử lý đa nhân, và đặc biệt hỗ trợ truy vấn SQL tích hợp (LINQ) giúp cải thiện tốc độ phát triển ứng dụng có truy vấn cơ sở dữ liệu.

  VS08 và WS08 hiện đã có (Hyper-V đi cùng WS08 chỉ mới có bản Beta, khoảng 6 tháng nữa mới có bản chính thức), SQ08 hiện chỉ mới có bản CTP (dành cho cộng đồng công nghệ đánh giá), bản chính thức sẽ ra mắt trong quí 3/2008.

   

  Trao đổi với chúng tôi tại hội thảo, các chuyên gia Microsoft cho biết các sản phẩm mới làm việc với nhau cho hiệu suất tốt nhất, tuy nhiên tính năng của các sản phẩm không "đóng". Cụ thể, LINQ trong VS08 có thể truy vấn các hệ cơ sở dữ liệu khác chứ không chỉ SQL Server 2008; IIS 7 (đi cùng WS08) và SQ08 cũng hỗ trợ giải pháp nguồn mở PHP chứ không chỉ ASP.NET...
  Thêm nhiều tính năng cao cấp có làm cho những sản phẩm trên trở nên "quá lớn" đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ? Theo Chris Sharp, General Manager phụ trách nhóm sản phẩm server và công cụ khu vực APAC của Microsoft, các sản phẩm server có các tùy chọn linh hoạt (như Server Core trong WS08) và khả năng nâng cấp đáp ứng cho từng quy mô doanh nghiệp;

   

   

   

  Microsoft đã làm việc rất nhiều để làm cho việc triển khai và vận hành trở nên hết sức dễ dàng.
  Nhắm đến doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ, khoảng giữa năm nay Microsoft sẽ đưa ra phiên bản Windows Essensial Business (có thể phục vụ khoảng 250 PC), và đặc biệt phiên bản Windows Small Business Server bao gồm SQL Server "lý tưởng" cho công ty có khoảng 70 PC. Cả hai đều được xây dựng trên nền Windows Server 2008.

   

  P. Nguyễn

  ID: A0803_24