• Thứ Tư, 26/03/2008 11:58 (GMT+7)

  AutoDesk: Revit mạnh hơn AutoCAD

  Mặc dù AutoDesk mong muốn thị trường sử dụng Revit nhiều hơn AutoCAD trong thiết kế kiến trúc, nhưng dường như quyết định vẫn nằm ở phía người dùng.

  Ngày 29/2/2008, tại Singapore, công ty AutoDesk châu Á - Thái Bình Dương đã công bố những phần mềm mới nhất của hãng dành cho khu vực ASEAN bao gồm bộ công cụ Revit 2009, AutoCAD 2009, AutoDesk 3ds Max Design, AutoDesk Inventor 2009. Nhìn chung, các bộ công cụ đều nhắm tới việc quản lý hiệu quả năng lượng khi mà hiện nay các tòa nhà cao ốc tiêu thụ đến 60% các nguồn năng lượng và con người hàng ngày dành đến 60% thời gian sinh hoạt trong những tòa cao ốc đó.

  Ông Dennis Branthonne - giám ðốc
  khu vực ASEAN của AutoDesk
  Một điều ngạc nhiên là AutoDesk không thực sự “hạnh phúc” với sự thống trị của bộ công cụ AutoCAD trên thị trường thiết kế, hãng mong muốn người dùng quan tâm đến bộ phần mềm Revit hơn. Trả lời câu hỏi vì sao AutoDesk lại có sự “phân biệt đối xử” với 2 sản phẩm của mình như vậy, ông Dennis Branthonne - giám đốc khu vực ASEAN của AutoDesk, cho biết: “đơn giản vì Revit là bộ công cụ mạnh hơn nhưng ít người thấy được sức mạnh của nó”. Ông cho biết hiện nay ở Úc, đa số các kiến trúc sư đều sử dụng Revit. Tuy nhiên, một điều mà AutoDesk thừa nhận là hiện đa số các kiến trúc sư và kỹ sư đều dùng AutoCAD để thiết kế và phân tích kết cấu. Ngay cả Hyder Consulting, một hãng tư vấn và thiết kế kiến trúc đa quốc gia (đã đặt văn phòng ở VN) được mời đến sự kiện này với tư cách là “khách hàng sử dụng thành công sản phẩm của AutoDesk”, cũng chủ yếu sử dụng AutoCAD.

  “Việc lựa chọn phần mềm thiết kế xây dựng hoàn toàn dựa trên quyết định của người dùng. Đa số kiến trúc sư Việt Nam hiện nay cũng đang dùng AutoCAD. Chúng tôi hy vọng họ sẽ thay đổi tư duy và dần chuyển sang ứng dụng Revit”, ông Dennis nói.

  AutoDesk cho biết chưa có cách giải quyết rốt ráo vấn đề trên. “Chúng tôi phải đi từng bước một”, ông Dennis cho biết. Một trong những bước đi mạnh dạn của AutoDesk chính là việc đưa nội dung thiết kế 3D (Inventor, Maya) vào 4 trường cấp 2 (dành cho học sinh từ 13-17 tuổi) của Singapore. “Trẻ con không biết AutoCAD là gì cũng như không biết chiếc máy đánh chữ là gì. Nhờ đó, chúng sẽ tiếp cận các phần mềm 3D và máy vi tính theo cách hoàn toàn mới của chúng”, ông Dennis nhận định.

   

  Các tính năng mới của các sản phẩm AutoDesk

  Bộ công cụ Revit 2009:
  • Revit Architecture 2009: tăng cường tính năng thiết kế các công trình bền vững và phân tích năng lượng; cải tiến khả năng hiển thị nhờ có engine Mental Ray mới để xử lý dựng hình; tăng tốc độ xử lý, chất lượng hình ảnh và tính dễ sử dụng.
  • Revit Structure 2009: tương thích với giải pháp Robobat mà AutoDesk đã mua lại; hiển thị chi tiết các kết cấu thép và bê tông.
  • Revit MEP 2009: cung cấp các mô hình chi tiết hơn của các thiết bị xử lý không khí và các loại cấu kiện.

  Bộ công cụ AutoCAD 2009:
  Cải tiến nhiều giải pháp cho từng ngà