• Thứ Tư, 05/03/2008 13:28 (GMT+7)

  Chip Fusion của AMD sẽ dựa trên bộ xử lí Phenom

  Chip Fusion của AMD sẽ được rút lại từ lõi Phenom và tối ưu để làm chip tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn đồng thời tăng các năng lực đồ họa.

  Advanced Micro Devices đã đưa ra thêm nhiều chi tiết về bộ xử lí (BXL) Fusion sắp tới, cho biết nó sẽ dựa trên thiết kế BXL hiện đang được dùng trong những máy tính để bàn (MTĐB) cao cấp (ví dụ như PC cho game thủ).

  Chip Fusion sẽ phối hợp bộ xử lí đồ họa GPU (graphics processing unit) và CPU trên một chip, là thiết kế lại từ BXL Phenom hiện nay của AMD, phó chủ tịch Patrick Moorhead của công ty cho biết. Tuy nhiên, chip Fusion sẽ có những thay đổi thiết kể đáng kể so với Phenom.

  Chip Fusion (tên mã là Swift) của AMD sẽ được rút lại từ lõi Phenom và tối ưu để sử dụng trong máy tính xách tay (MTXT). Việc tối ưu sẽ tập trung làm chip tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn đồng thời tăng các năng lực đồ họa, ông Moorhead cho biết.

  GPU trên chip Fusion sẽ gồm nhiều “lõi nhỏ” (mini-core), chia nhỏ mã từ một chương trình (như các game 3-D) để xử lí dữ liệu nhanh hơn, người phát ngôn John Taylor của AMD cho biết. BXL đồ họa của Fusion sẽ được dựa trên một card đồ họa AMD sắp tung ra (nhưng ông Taylor từ chối cho biết chi tiết).

  Theo ông Taylor, trong nửa cuối năm 2009, AMD sẽ tung ra những chip Fusion đầu tiên dưới dạng CPU lõi kép cho MTXT. Tiếp đến là CPU 4 lõi cho MTXT (dù chưa xác định thời gian cụ thể). Cuối cùng, sẽ là các chip Fusion cho MTĐB.

  Các chip Fusion sẽ được chế tạo bằng công nghệ sản xuất 45nm của AMD.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/1/2008

  ID: O0803_1