• Thứ Tư, 05/03/2008 13:17 (GMT+7)

  Microsoft tìm cách hội tụ Windows Mobile và Zune

  Trên blog Windows Mobile, một nhà phát triển của Microsoft đề nghị người dùng gợi ý xem nên làm thế nào để máy chơi đa phương tiện Zune và các thiết bị Windows Mobile có thể làm việc cùng nhau tốt hơn.

  Dường như Microsoft đang tìm những cách mới để “buộc chặt” điện thoại Windows Mobile và máy chơi đa phương tiện Zune với nhau, dù không chắc sẽ có một chiếc điện thoại Zune (Zune phone).

  Giữa tháng 2/2008, trên blog Windows Mobile một nhà phát triển của Microsoft có nickname là "Mel" đặt ra câu hỏi mở: “Đâu là cách để Zune và một thiết bị Windows Mobile có thể làm việc với nhau tốt hơn?".

  Đã có hơn 50 người trả lời (commenter), gợi ý những cách Microsoft có thể làm để hội tụ 2 thiết bị. Ý tưởng được nhiều commenter (như Colin Walker, Peter Henning, Charlie Quidnunc) nhắc tới nhất là thay thế một cách cơ bản Windows Media Player (WMP) trên các thiết bị Windows Mobile bằng phần mềm kết hợp WMP/Zune để có thể đồng bộ nhạc, playlist giữa WMP và Zune.

  Giám đốc nghiên cứu Michael Gartenberg của công ty Jupiter Research nhận xét, việc đưa ra phần mềm Zune trên các điện thoại Windows Mobile có thể là cách đơn giản nhất để Microsoft hội tụ 2 thiết bị.

  Dù có nhiều lời đồn đại nhưng khó có thể xuất hiện một chiếc Zune phone. Theo ông Gartenberg, Zune là tài sản trí tuệ của Microsoft (công ty phát triển cả phần cứng và phần mềm cho Zune). Tuy vậy, Microsoft lại chỉ phát triển phần mềm Windows Mobile còn phần cứng do nhà sản xuất điện thoại đối tác phát triển. Nếu Microsoft tự phát triển Zune phone, họ sẽ phải cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại đối tác. Chính vì vậy, rất ít khả năng có Zune phone (tương tự như chuyện không có PC mang thương hiệu Microsoft).

  Việc xây dựng khả năng chơi nhạc tốt hơn cho Windows Mobile là quan trọng với Microsoft vì nó sẽ khiến đông đảo người dùng (chứ không phải đa số là khách hàng doanh nghiệp như hiện nay) chấp thuận điện thoại Windows Mobile.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/2/2008

  ID: O0803_1