• Thứ Hai, 10/03/2008 08:31 (GMT+7)

  MTI giới thiệu các prototype của pin DMFC

  Pin nhiên liệu lỏng DMFC (Direct Methanol Fuel Cells) dễ sạc hơn, dùng trong các thiết bị di động được lâu hơn nhiều so với pin truyền thống.

  MTI (Mechanical Technology Inc.) Micro đã giới thiệu các nguyên mẫu (prototype) pin DMFC có thể giữ cho nhiều sản phẩm điện tử di động chạy lâu hơn pin thường, sạc lại dễ dàng hơn.

  Các prototype pin nhiên liệu lỏng dựa trên công việc phát triển mà công ty tiến hành trong nhiều năm qua. Một model lắp vào sau lưng chiếc điện thoại thông minh BlackJack của Samsung ,còn model kia đặt ở chỗ để pin của máy ảnh SLR (single lens reflex) số. Hai model đều được giới thiệu tại triển lãm Fuel Cell Expo (mở cửa tại Tokyo, Nhật Bản từ hôm 27/2/2008).

  DMFC tạo ra điện từ phản ứng giữa methanol, nước và không khí. Các sản phẩm phụ duy nhất của phản ứng là lượng nhỏ hơi nước và CO2, do đó nhiên liệu lỏng thường là dạng năng lượng “xanh” hơn nhiều so với pin truyền thống. Một thuận lợi lớn của DMFC là có thể bổ sung một hộp (cartridge) methanol mới trong vài giây, do đó có thể sạc lại mà không phụ thuộc vào môi trường điện lưới.

  Bộ tản nhiệt của DMFC có kích thước bằng khoảng 2 chiếc tem bưu chính, dùng để làm mát hệ thống và làm bay hơi lượng nước thừa (do phản ứng tạo ra) vào không khí. Khi sử dụng, pin DMFC không nóng mà chỉ ấm (như máy tính xách tay). MTI cho biết sẽ làm việc thêm để thiết bị chạy pin DMFC mát hơn vào thời điểm bắt đầu thương mại hóa sản phẩm.

  MTI còn giới thiệu một prototype bộ sạc dựa trên DMFC. Với khe cắm USB ở một bên, bộ sạc này có thể sạc cho các thiết bị điện tử di động. Mỗi lần đổ đầy lại, bộ sạc có đủ methanol để sạc một điện thoại di động từ 8-10 lần. Công ty sẽ bán bộ sạc ra thị trường trước khi thương mại hóa pin DMFC.

  Ngoài MTI, có nhiều công ty khác cũng đang theo đuổi công nghệ DMFC như hãng Toshiba của Nhật Bản.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/2/2008

  ID: O0803_1