• Thứ Hai, 10/03/2008 09:03 (GMT+7)

  Conflict: Denied Ops - Điệp viên siêu hạng

  Denied Ops là phần thứ 5 trong sê-ri Conflict của xưởng Pivotal Games và là sản phẩm đầu tiên xuất hiện trên thế hệ máy mới Xbox 360, PlayStation 3 và PC.

  Bộ đôi tuyệt hảo

  Tham gia vào game, người chơi sẽ có thể lựa chọn 2 nhân vật: Graves và Lang, thuộc đơn vị hoạt động đặc biệt của cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA). Không giống các trò chơi bắn súng đồng đội thông thường, Conflict: Denied Ops cho phép bạn dùng một nhân vật cụ thể, ra lệnh cho chiến hữu và có thể thoải mái thay đổi điều khiển giữa 2 người chỉ bằng một phím bấm. Hệ thống mệnh lệnh của game đủ để khiến người đồng hành với bạn di chuyển, tập hợp, bắn yểm trợ, xung phong hoặc làm tất cả những gì có thể để bảo toàn tính mạng cho một nhân vật NPC được hộ tống hay đặt thuốc nổ C4 phá tan ụ pháo của kẻ thù.

   

  Sự linh hoạt về cách chơi khiến bạn luôn muốn chuyển từ vai này sang vai khác để tận dụng tối đa khả năng các loại vũ khí mà 2 nhân vật sử dụng. Graves có một khẩu bắn tỉa khá bén còn Lang lúc nào cũng lăm lăm trong tay một cỗ súng máy hạng nhẹ.

  Mặc dù AI của đồng đội khá ổn định (khi bạn ra lệnh để anh ta biết phải làm gì), nhưng việc để cho người lính bên cạnh mình tự tung tự tác là hạ sách. Ví dụ, sau khi điều khiển Graves cướp xe Jeep của đối phương và nhảy lên vận hành ụ súng máy, bạn yêu cầu Lang lái xe, anh ta sẽ chần chừ một lúc mới để xe chuyển bánh, nhưng có thể chỉ sau vài mét di chuyển, chiến hữu "thiếu iốt" này lại tự động dừng xe không rõ lý do. Lúc này, người chơi lại phải chuyển sang chỉ huy Lang và ra lệnh cho Graves tiếp tục bắn.

  Không bao giờ cô đơn

  Người chơi cũng không lo phải chơi một mình. Ở chế độ phối hợp, màn hình được chia ra làm 2, hoặc kết nối với nhau qua LAN hay online. Ngay cả khi chơi 2 người, bạn cũng có thể thay đổi nhận vật cho chiến hữu, thay vì chỉ luôn điều khiển một gã đặc vụ. Khi bị hạ, game thủ phải chuyển nhân vật và quay lại cứu anh lính bị thương, bởi để một người nằm lại lâu quá 3 phút, nhiệm vụ sẽ thất bại. Việc cứu chữa này chỉ bao gồm một công đoạn rất nhanh là tiêm huyết thanh vào cánh tay hoặc cổ nạn nhân. Bạn có thể cứu đồng đội bao nhiêu lần tùy thích. Miễn là có thể tiếp cận được chỗ của người còn lại, cả 2 sẽ được an toàn đến phút cuối cùng. Do đó, cố đừng chết khi biết chiến hữu của mình đã "nằm".

   

  Tương tự như số thuốc mang theo, đạn cung cấp cho các loại vũ khí bạn dùng cũng... vô hạn, khiến cho tất cả đối thủ đều có nguy cơ trở thành bia đỡ đạn số lượng lớn. Tuy nhiên, đạn khói, flash và mìn lại là chuyện khác bởi nhân vật chỉ có thể mang mỗi loại 2 quả. May mắn là khi di chuyển, bạn cũng sẽ thường xuyên kiếm thêm được các thùng đạn đủ dùng cho cả level. Thêm vào đó, trong cuộc hành trình, nhân vật cũng có thêm các thiết bị nâng cấp cho từng loại súng.

  Về cốt truyện, Conflict: Denied Ops không thật sự mở. Bạn được thả xuống Venezuela để xâm nhập vào một trạm liên lạc vốn là tàn tích của tu viện Santa Cecilia. Khi đã ở bên trong, người chơi phải tìm được các thông tin liên quan đến tướng Ramirez và những công trình chế tạo hạt nhân của ông này. Bối cảnh ở phần đầu tiên này là tòa lâu đài đổ nát và các khu nhà gạch đồ sộ. Trong mỗi căn nhà, rất nhiều tay sai của Ramirez sẽ gắng ngăn cản người chơi tiếp cận căn cứ chính, vốn nằm ở nơi bí mật mà chỉ sử dụng đến tài dùng thuốc nổ C4 của Graves, bạn mới khám phá ra được...

  Hoàn thành phần đầu tiên, game sẽ mở ra trước mắt bạn 3 nhiệm vụ tại 3 địa điểm khác nhau, cho phép bạn thoải mái lựa chọn đến đâu trước. Đó có thể là Sveta Archipelago với trạm săn cá voi Sveta-Ostrov, nơi tập trung các đầu mối thông tin thu thập từ tu viện, hoặc Metuwe Township ở Rwanda, điểm tiếp sóng radio liên lạc và cuối cùng là cung điện Kolyma tại Siberia, lãnh thổ của ông trùm thế giới ngầm nổi tiếng Alexsei Morchenko với những cặp kích hoạt bom hạt nhân luôn mang theo người.

  Chất lượng khá

  Hệ thống đồ họa của Conflict: Denied Ops dựa trên nền tảng engine Puncture, vốn chú trọng yếu tố khói lửa, hiệu ứng cháy nổ và đặc biệt là hiệu ứng vật lý. Môi trường trong trò chơi sẽ có mức độ tương tác lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách chơi bắn súng trong Conflict: Denied Ops, ví dụ một trái lựu đạn hoặc một quả tên lửa hoàn toàn có thể phá sập tòa nhà hoặc lá chắn của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là một ưu thế nếu bạn biết tận dụng để tiêu diệt đối phương nhanh chóng.

   

  Bản phim giới thiệu của trò chơi cũng cho thấy người chơi có thể tạo một lỗ nhỏ trên vật liệu mỏng như tấm gỗ và bắn xuyên qua đó, hạ một tên lính đang... ngơ ngác. Được thiết kế cho yếu tố co-op, Conflict: Denied Ops còn hỗ trợ khả năng này ở cả hai chế độ online lẫn offline. Những mục chơi online cơ bản như Deathmatch, Team Deathmatch... đã được giới thiệu, nhưng chi tiết vẫn chưa có gì đặc biệt hơn những game bắn súng online khác.

  S.D

  ID: O0803_1