• Thứ Sáu, 14/03/2008 08:15 (GMT+7)

  Apple giới thiệu bộ SDK cho iPhone

  Bộ SDK cung cấp cho các nhà phát triển bên ngoài những công cụ như Apple sử dụng để phát triển các ứng dụng iPhone, trong đó có cả công cụ mới iPhone Simulator.

  Hôm 6/3/2008 tại tổng hành dinh ở Cupertino, California (Mỹ), Apple giới thiệu bộ iPhone SDK. Giới chức Apple cho biết, bộ SDK cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ như Apple sử dụng để phát triển các ứng dụng iPhone.

  Những ứng dụng cho iPhone sẽ được xây dựng trên máy Mac nhờ sử dụng Xcode – công cụ đã dùng để xây dựng các ứng dụng Mac OS X. Sử dụng Xcode, các nhà phát triển có thể kiểm soát sử dụng bộ nhớ và những yếu tố mà ứng dụng có thể ảnh hưởng tới phần cứng iPhone.

  Apple cũng giới thiệu một  công cụ phát triển mới gọi là iPhone Simulator. Công cụ này chạy trên máy Mac và giả lập tất cả các API của hệ điều hành (HĐH) iPhone. Theo Apple, các nhà phát triển có thể chạy ứng dụng iPhone trên Simulator, giúp họ rút ngắn thời gian phát triển.

  Phó chủ tịch Scott Forstall phụ trách phần mềm iPhone của Apple cho biết, công ty phải xây dựng phiên bản mới của framework phát triển Cocoa và đặt tên là Cocoa Touch. Cocoa Touch dựa trên tương tác cảm ứng với iPhone thay vì dựa trên tương tác nhờ bàn phím và chuột như với máy tính.

  Apple cho biết, trong bộ SDK có “sự hiện diện” của một số công nghệ Core như Core Services, Core Location, Core Audio. Đa phần những công nghệ này có thể tìm thấy trong HĐH iPhone cũng như trên máy Mac.


  Bạch Đình Vinh
  Theo Macworld, 6/3/2008

  ID: O0803_1