• Thứ Hai, 17/03/2008 17:19 (GMT+7)

  Microsoft tung ra IE8 Beta 1

  Các nhà phát triển có thể kiểm thử các công cụ mới, cơ chế bố trí (layout engine) và những cải tiến lập trình, tổng giám đốc nhóm IE cho biết.

  Hôm 5/3/2008 tại hội nghị phát triển web MIX08 tổ chức ở Las Vegas (bang Nevada, Mỹ), Microsoft đã giới thiệu trình duyệt Internet Explorer 8 (IE8) với tên gọi “Bản Beta 1 dành cho các nhà phát triển”, tuy vậy bất kỳ ai cũng có thể tải về và cài đặt. IE8 Beta 1 sẽ có các phiên bản riêng biệt dành cho Windows XP, Windows Vista, Windows Server 2003 và Windows Server 2008.

  Mặc dù tổng giám đốc nhóm phát triển IE8 Dean Hachamovitch nhấn mạnh rằng, phiên bản trình duyệt mới chỉ dành cho các nhà phát triển nhưng không thấy có chức năng gì ngăn chặn cộng đồng người dùng trên khắp thế giới tải về và cài đặt. Theo Microsoft, IE8 Beta 1 chủ yếu phục vụ cho những nhà phát triển và thiết kế web để kiểm thử các công cụ mới, cơ chế bố trí và những cải tiến lập trình

  Trong số các đặc điểm mới mà Microsoft đã từng quảng cáo là các công cụ có tên gọi "WebSlices" và "Activities". WebSlices (có trong IE8) và Web Clip (có trong trình duyệt Safari của hệ điều hành Mac OS X 10.5 "Leopard"Safari) cho phép người dùng khoanh vùng nội dung trong một trang web, ví dụ như giá chứng khoán, và sau đó theo dõi những thay đổi của nó. Nhưng trong khi Web Clip của Safari cho phép bạn tạo ra các widget trên màn hình desktop để dễ dàng truy cập thì WebSlices chỉ cung cấp chức năng thêm chúng vào thanh công cụ Favorites hoặc thanh địa chỉ của trình duyệt. Hay nói cách khác, người dùng IE8 vẫn phải nhấn để xem nội dung sau khi họ nhận được thông báo có thay đổi xảy ra.

  Activities là công cụ được thiết kế theo dạng mash-up (ứng dụng web kết hợp thông tin từ nhiều nguồn) cho phép Microsoft kết hợp với các trang web hoặc dịch vụ của một bên thứ ba để đưa ra nhiều tiện ích. Ở trang mô tả Activities có khá nhiều thí dụ, trong đó bao gồm việc giúp người dùng tìm kiếm và xem các sản phẩm trên trang đấu giá eBay cho đến việc xác định vị trí trên Windows Live Maps. Ông Hachamovitch cho biết, Activities là cách để các nhà phát triển có thể tích hợp nội dung trang web của họ với thế giới web.

  Những cải tiến khác trong IE8 bao gồm chỉnh sửa lại thanh Favorites, tự động phục hồi khi gặp sự cố tắt trình duyệt và nâng cấp bộ lọc chống lừa đảo (phishing).

  Phiên bản 32 bit dành cho Windows XP có dung lượng 14,4 MB và sẽ là 11 MB nếu bạn dùng hệ điều hành Vista.

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 5/3/2008

  ID: O0803_1