• Thứ Năm, 20/03/2008 17:00 (GMT+7)

  Bill Gates dự đoán những tiến bộ trong thập kỉ tới

  Máy tính và phần mềm đã thay đổi cách người ta chụp ảnh, mua nhạc nhưng chủ tịch Microsoft dự đoán, các công nghiệp khác sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong những năm sắp tới.

  Thập kỷ sắp tới sẽ mang đến cho nhân loại nhiều thành tựu đột phá cả về phần mềm lẫn điện toán, biến đổi cách con người xem TV, sử dụng điện thoại và nhập dữ liệu cho máy tính, chủ tịch Bill Gates của Microsoft dự đoán.

   

  Phát biểu trước cử tọa 1.100 người tại Hội đồng Công Nghệ Bắc Virginia ở thủ đô Washington, D.C (Mỹ), Bill Gates cho biết, những thay đổi trong 10 năm tới là “rất đáng kể” và sẽ tác động đến mọi mặt của đời sống. Máy tính và phần mềm đã làm thay đổi cách chúng ta chụp ảnh và mua nhạc trong thập kỉ vừa qua nhưng trong thập kỉ tới, tất cả các ngành công nghiệp khác cũng sẽ phải thay đổi. Ông dự đoán, công nghệ số sẽ “chạm đũa thần” vào mọi nơi.

   

  Dưới đây là một số dự đoán đáng chú ý của Bill Gates:

   

  -       Truyền hình sẽ “kết hôn” với mạng Internet, cho phép xem tin tức và các chương trình thương mại theo hướng cá nhân hóa. Mọi người sẽ xem phim gia đình nhiều hơn qua màn hình TV. TV và máy tính sẽ ngày càng được kết nối.

  -       Điện thoại sẽ trở thành một chiếc “cổng kỳ diệu”, nơi có thể hiển thị từ video, phim, email cho đến các nội dung số khác. Phần mềm nhận dạng giọng nói sẽ cho phép người dùng điện thoại hỏi thông tin về nhà hàng gần đó.

  -       Sẽ ngày càng có nhiều phần mềm được cung cấp như một dịch vụ (software as a service) qua mạng Internet, thay vì “cư trú” lâu dài bên trong mỗi máy tính.

  -       Ngoài chuột và bàn phím, người dùng máy tính sẽ có thể nhập dữ liệu bằng nhiều cách khác nữa nhờ sự phổ biến của phần mềm nhận dạng giọng nói và chữ viết tay. Điện toán sẽ “rời” khỏi không gian hạn hẹp của desktop nhờ phần mềm nhận dạng giọng nói và các camera cảm biến hành động.

  -       Nhiều trường học sẽ dần thay thế sách giáo khoa bằng máy tính bảng. Sách giáo khoa thế hệ mới sẽ được tích hợp thêm video và nhiều nội dung đa phương tiện phong phú khác.

  -       Các công ty và cơ quan chính phủ sẽ chào đón nồng nhiệt điện toán 3 chiều, cho phép người dùng tương tác với thế giới ảo theo những cách hoàn toàn mới. Sinh viên sẽ sử dụng phần mềm để mô phỏng thí nghiệm ngày càng nhiều.

   

  Bạch Đình Vinh

  Theo IDG News Service, 13/3/2008

  ID: O0803_1