• Thứ Năm, 20/03/2008 17:00 (GMT+7)

  Năm 2008, Intel sẽ tung ra chip 4 lõi cho MTXT

  Intel xác nhận sẽ tung ra chip 4 lõi dành riêng cho máy tính xách tay (MTXT) trong năm 2008. Sự ra đời này được nhiều người chờ đợi để thay thế những chiếc máy tính để bàn (MTĐB) cồng kềnh.

  Intel cho biết sẽ cho ra đời chip 4 lõi được thiết kế riêng cho MTXT. Theo thông báo chính thức của Intel, chip này dựa trên vi kiến trúc Core 2 Duo và sẽ được tung ra vào quý III/2008.

  Intel từ chối cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm mới này. Tuy nhiên, một số website cho biết, tên gọi của loại chip 4 lõi mới này là Core 2 Extreme QX9300 và được sản xuất dựa trên công nghệ 45nm.

  Chip sẽ được tung ra thị trường sau khi Intel giới thiệu nền tảng Centrino 2 (tên mã là Montevina) vào quý II/2008. Centrino 2 là sự nâng cấp cho nền tảng di động Centrino hiện tại, sẽ được tích hợp các khả năng Wi-Fi và WiMax trên cùng một chip. Montevina sẽ gồm các bộ xử lí (BXL) dựa trên vi kiến trúc Core 2 và có thể có các BXL 4 lõi cho MTXT.

  Theo nhà phân tích Nathan Brookwood của Insight 64, lúc đầu các MTXT 4 lõi sẽ thay thế cho những chiếc MTĐB cồng kềnh mà chức năng xử lý có thể không thua kém. Với card đồ họa riêng rẽ thì những chiếc MTXT loại này sẽ đáp ứng được nhu cầu của các game thủ và những công việc cần đến tốc độ xử lý thông tin cao của nhân viên văn phòng. Ông nhận xét thêm: “chip 4 lõi sẽ khó lòng có thể được sử dụng trong các loại MTXT mỏng như MacBook Air. Và vấn đề về pin luôn là thách thức lớn đối với những chiếc MTXT”.

  Trong quá khứ Intel cũng đã nói rằng, những người sử dụng đang trông đợi loại BXL di động 4 lõi còn phải chờ đợi một thời gian nữa cho đế khi vấn đề về tiêu thụ năng lượng được giải quyết triệt để. Ông Mooly Eden, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Intel Mobile Platform Group cho biết, MTXT 4 lõi lần này sẽ hướng đến đối tượng sử dụng chính là các game thủ và người có nhu cầu sử dụng MTXT làm máy trạm (workstation).
  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 14/3/2008

  ID: O0803_1