• Thứ Hai, 24/03/2008 08:29 (GMT+7)

  Dell sắp có điện thoại thông minh

  Dell đang phát triển điện thoại thông minh (ĐTTM) chạy hệ điều hành (HĐH) Windows Mobile. Tuy nhiên, ĐTTM này sẽ vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ iPhone của Apple.

  Theo một bài báo trên trang tin tức Digitimes, Dell đang hợp tác cùng với tập đoàn Foxconn Group để phát triển ĐTTM chạy HĐH Windows Mobile. Tuy nhiên, cả Dell và Foxconn chưa bình luận gì về thông tin này.

  Giới phân tích cho rằng, nếu muốn tạo được dấu ấn trên thị trường di động thì Dell cần tạo ra một “sát thủ” cho chiếc iPhone của Apple.

  Theo nhà phân tích Neil Mawston của công ty Strategy Analytics, việc phát triển ĐTTM là một bước đi logic trong kế hoạch “tiến quân” vào thị trường di động của Dell. Dell sẽ phải đối mặt với các đối thủ mạnh như Apple, Hewlett-Packard và Toshiba. Cả ba hãng này đều đã tung ra thị trường nhiều ĐTTM và PDA, và thị trường này quá “béo bở” nên Dell không thể làm ngơ được.

  Dell đã có nhiều mẫu máy tính xách tay di động, vì thế việc sản xuất ĐTTM không phải là bước đột phá lớn. Đối thủ Apple đã rất thành công với iPhone nên để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, Dell cần phải tạo ra được một ĐTTM hấp dẫn cùng với HĐH đời mới. Tại hội nghị Mobile World Congress ở Barcelona (Tây Ban Nha) hồi tháng 2/2008 Dell cho biết, có thể họ sẽ sử dụng HĐH Windows Mobile của Microsoft chứ không hỗ trợ nền tảng di động Android của Google như tin đồn.

  Năm 2007, Dell đã mời cựu quan chức Ron Garriques của Motorola về làm Chủ tịch chi nhánh Global Consumer Division. ĐTTM có thể sẽ giúp Dell lấy lại danh dự sau khi tuyên bố “khai tử” thiết bị hỗ trợ cá nhân (PDA) Axim từ năm ngoái do thị trường PDA ngày càng ảm đạm.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/3/2008

  ID: O0803_1