• Thứ Tư, 02/04/2008 07:28 (GMT+7)

  Cuộc chiến DVD độ nét cao đã kết thúc?

  Khi nhiều studio quay sang hỗ trợ Blu-ray, có thể HD DVD sẽ không còn lối thoát.

  Khi nhiều studio quay sang hỗ trợ Blu-ray, có thể HD DVD sẽ không còn lối thoát.

  Tới đầu năm nay, cuộc chiến giành vị trí định dạng DVD thế hệ tiếp theo cũng đến hồi kết thúc. Ngay đêm trước của triển lãm CES (Consumer Electronics Show) hàng năm, studio Warner Bross (có doanh số bán DVD lớn nhất của Hollywood, chiếm 20% thị trường video Mỹ) tuyên bố sẽ chỉ bán loại DVD định dạng Blu-ray; nghĩa là khoảng 70 đến 80% phim Hollywood sẽ theo định dạng Blu-ray. Tuyên bố này thổi lên “tiếng còi tàn cuộc” cho đối thủ HD DVD.

  Hàng loạt các công ty điện tử tiêu dùng lớn (như Panasonic, Pioneer và Sony) hỗ trợ Blu-ray. Bên cạnh đó, đa số studio khác (như Disney, Lionsgate, MGM, Sony Pictures và Twentieth Century Fox) cũng theo định dạng này. Chỉ còn một số ít studio, mà tiên phong là DreamWorks Animation SKG, Microsoft, Paramount Pictures, Toshiba và Universal Studios còn trung thành với HD DVD. Tuy nhiên, DreamWorks và Paramount hiện cũng đã có những động thái ngoảnh mặt với HD DVD và quay sang Blu-ray. Ví dụ, bộ phim Bee Movie của Dreamworks dự kiến phát hành vào ngày 11/3 trên định dạng HD DVD nhưng công ty đã ngưng kế hoạch này. Trong khi đó, Into the Wild và Things We Lost in the Fire của Paramount đã được lên kế hoạch phát hành trên HD DVD nhưng cũng bị hoãn lại.

  Ý định thật sự của Warner

  Mùa thu năm ngoái, Warner đã từng cân nhắc liệu chiến lược định dạng kép có hiệu quả hay không. Đến cuối năm 2007, chính doanh số bán ra trả lời cho câu hỏi này.

  Theo số liệu của Home Media Research tại thị trường Mỹ, phim định dạng Blu-ray bán chạy gần gấp đôi phim định dạng HD DVD. Hơn nữa, các tựa phim Blu-ray “gốc” tung ra theo cả 2 định dạng vẫn ổn định và bán chạy hơn nhiều so với đối thủ HD DVD.

  Tuy vậy, doanh số DVD độ nét cao không nói lên được tất cả. Cũng giống như những studio khác, Warner vẫn còn giữ kế hoạch cho định dạng DVD truyền thống. Theo số liệu sơ bộ của Home Media Research năm vừa qua, vé bán ra của 20 phim chiếu rạp ăn khách nhất tăng 18% so với năm 2006. Tuy nhiên, xét riêng trong quý 4 năm ngoái, doanh số DVD của các phim này bán ra tại Mỹ lại giảm 2%.

  Suy giảm tuy nhỏ nhưng Home Media Research và chuyên gia trong ngành hy vọng lượng DVD bán ra trong các dịp lễ sẽ tăng mạnh hơn. Nhưng doanh số có lẽ sẽ không như mong đợi, một phần do người dùng nán lại để chờ kết cuộc trong định dạng DVD độ nét cao. Một chuyên gia của IDC nhận xét, Warner muốn dùng doanh thu của định dạng DVD độ nét cao để bù đắp vào thị trường DVD định dạng chuẩn đang sụt giảm. Tuy vậy thị trường đó lại không thể thành công như DVD (vì có đến 2 định dạng).

  Theo dòng cuốn

  Ngày 24/2 vừa qua, Microsoft đã “âm thầm” tuyên bố không sản xuất đầu đọc HD DVD gắn ngoài cho hệ máy Xbox 360. Mặc dù Microsoft cho rằng việc này không ảnh hưởng đến doanh số của Xbox 360 nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Với những số liệu gần đây, người dùng nghiêng về PS3 khá nhiều vì PS3 đã tích hợp đầu đọc Blu-ray ngay từ khi ra lò. Theo nhiều nhà phân tích, việc PS3 qua mặt Xbox 360 về doanh số chỉ là vấn đề thời gian. Bên cạnh đó, nhiều thông tin cho rằng Microsoft đang xem xét tích hợp đầu đọc Blu-ray cho Xbox 360. Tuy cả Microsoft lẫn Sony vẫn chưa bình luận về tin này nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mà Microsoft đã từng nói: Xbox 360 + Blu-ray là điều hoàn toàn có thể. Hãng vẫn cung cấp các dịch vụ chăm sóc, bảo hành các đầu đọc đã bán ra cho thị trường từ năm 2007. Mặc dù ngưng sản xuất đầu đọc HD-DVD cho máy Xbox 360, nhưng Microsoft vẫn tin rằng lượng tiêu thụ Xbox 360 sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

  Hồi kết

  Tuyên bố của Warner như giáng một đòn chí mạng vào phe ủng hộ HD DVD. Toshiba phải hạ giá đầu đọc; hiện rẻ nhất là đầu Toshiba HD-A3 giá 150 USD. Dù giá của đầu Blu-ray cũng sẽ còn giảm nhưng chúng không tụt thê thảm như đầu HD DVD. Tuy nhiên, theo một nhà phân tích thì Blu-ray cần tiếp tục đưa ra giá cạnh tranh hơn.

  Bên cạnh giá cả, tính năng kết nối và tương tác trực tuyến (dưới dạng BD Live sắp xuất hiện, hỗ trợ tính năng kết nối Internet như HD DVD) cũng sẽ rất quan trọng đối với tương lai của Blu-ray.

  Được Warner ủng hộ, Blu-ray rõ ràng có nhiều lợi thế về nội dung. Nhưng điều đó không có nghĩa là có thể loại được HD DVD hoàn toàn ra khỏi cuộc chơi. Những công ty ủng hộ HD DVD dường như vẫn còn tiếp tục kiên trì trong một thời gian ngắn và Warner vẫn tiếp tục sản xuất đĩa HD DVD cho đến giữa năm 2008. Hai nhà sản xuất đầu đọc là LG và Samsung vẫn có kế hoạch tiếp tục sản xuất đầu đọc hỗ trợ cả hai định dạng cho đến cuối năm nay. Đối với Toshiba, ngoài việc giảm giá sản phẩm, hãng còn đưa ra những tính năng mới của HD DVD.

  Theo hiệp hội Coughlin (Coughlin Associates), dù thế nào đi nữa, việc Warner quyết định ủng hộ Blu-ray cũng có thể xem là sự kiện nòng cốt để giải quyết cuộc chiến định dạng, đồng thời thay đổi luật và sân chơi trước giờ.

  Tuy nhiên, một chuyên gia vẫn cho rằng HD DVD vẫn còn có tương lai dù đó là một tương lai mờ mịt. HD DVD hiện chỉ có thể tồn tại hợp lý trong sản phẩm theo cả 2 định dạng. Những đầu đọc LG và Samsung loại này (hiện khoảng 800 USD) sẽ rớt giá nhanh. Và nếu giá không giảm thì tương lai của HD DVD sẽ rất thê thảm.

  Một đòn kết liễu HD DVD: ngày 19/2 vừa qua, Toshiba chính thức cho biết sẽ không nghiên cứu, phát triển và tung ra sản phẩm đầu đọc HD DVD mới nữa. Hãng sẽ giảm lượng đầu đọc, máy ghi HD DVD cho thị trường bán lẻ và đến cuối tháng 3/2008 sẽ ngừng hẳn việc kinh doanh. Tuy nhiên, công ty sẽ vẫn hỗ trợ sản phẩm đầy đủ và có các dịch vụ hậu mãi cho người dùng HD DVD của Toshiba. Công ty có kế hoạch làm việc cùng các đồng minh cũ trong phe HD DVD như Microsoft, Intel, HP, Universal Studios để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới.

  PC World Mỹ 03/2008

  ID: A0803_18