• Thứ Tư, 02/04/2008 07:18 (GMT+7)

  CorelDraw X4: lựa chọn chuyên nghiệp

  Như một ứng dụng chính của Corel Graphics Suite X4, CorelDraw X4 ra mắt với nhiều tính năng mới quan trọng, không quá hào nhoáng mà thiết thực và chắc chắn đủ cho những tay chuyên nghiệp tìm thấy được sự nâng cấp thú vị. Ngay cả giao diện cũng được thiết kế lại trông gọn gàng và trực quan hơn.

  CorelDraw là chương trình vẽ hình vectơ đã có từ lâu với tính năng tương tự Illustrator của Adobe. Bạn có thể dùng nó để tạo hình minh họa cho ký hiệu, biểu tượng (logo) và những thiết kế kỹ thuật, công nghiệp và cả những bản in khắc đặc thù. Draw cũng được dùng cho thiết kế xuất bản. Những nhà thiết kế trong môi trường đa nhiệm sẽ đánh giá cao bộ biểu mẫu tạo sẵn dễ chỉnh sửa và giao diện trợ giúp trực quan. Draw X4 còn có một thư viện đáng kể hình mẫu (art-work) dạng đóng phí, bao gồm 1000 hình ảnh có độ phân giải cao thích hợp cho hầu hết các dự án kinh doanh. Và Draw X4 kết hợp ăn ý với Windows Vista Instant Search để sắp xếp nhanh hình ảnh trên máy tính hoặc mạng từ hộp thoại Open Drawing trong Draw.

   

  Những người thiết kế có thể dùng tính năng in/hợp nhất để tạo ấn phẩm theo ý khách hàng.

  Trong số những tính năng nâng cấp đáng giá là kết nối đến trang web WhatTheFont (whatthefont.com): trong ứng dụng, bạn có thể dán ảnh bitmap để nhận dạng font, rất hữu dụng khi sao chép mà không định dạng được font. Những nhà xuất bản ấn phẩm hướng dữ liệu có thể dùng tính năng in/hợp nhất để tạo ấn phẩm cho từng trường hợp.

  Draw đã luôn có ưu thế so với sản phẩm của Adobe vì vừa là chương trình vẽ vector thực thụ (như Illustrator) vừa là ứng dụng chế bản đáng tin cậy (như InDesign). Những tính năng chế bản trong X4 cho phép tạo và chỉnh sửa các lớp hình độc lập trên mỗi trang của tài liệu nhiều trang, cũng như thực hiện các lớp chính xuyên suốt (như số trang hoặc phần đầu đề). Bạn cũng sẽ thấy việc chuyển ảnh bitmap sang định dạng vector được cải tiến như phối hợp màu sắc để đơn giản hóa các kết quả, nhất là khi đã từng gặp khó khăn với tính năng này ở CorelDraw X3.

  Một ứng dụng khác có ý nghĩa trong Corel Graphics Suite X4 là Photo-Paint. Hầu như bị quên lãng trong phiên bản X3 của bộ Draw, ứng dụng chỉnh sửa ảnh bitmap này có một vài tính năng mới, bao gồm việc hỗ trợ định dạng ghi hình RAW và các biểu đồ tương tác xem trước chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, Photo-Paint không phải là tiện ích chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp.

  ID: A0803_62