• Thứ Ba, 01/04/2008 10:48 (GMT+7)

  Sony: Thu phí 50USD gỡ bloatware cho MTXT

  Nếu bạn trả một khoản phí, Sony sẵn sàng giúp bạn gỡ bỏ các phần mềm thử nghiệm mà công ty đã cài lên ổ cứng của nhiều loại máy tính xách tay (MTXT) mới.

  Những khách hàng đã mua các phiên bản có cấu-hình-theo-yêu-cầu của 2 loại MTXT Vaio TZ2000 và Vaio TZ2500 có thể nhờ Sony gỡ bỏ một số ứng dụng, phần mềm và game thử nghiệm.

  Dịch vụ mang tên "Fresh Start" được miêu tả như một phương pháp tối ưu hoá phần mềm, có giá 49,99USD và chỉ dành cho khách hàng nào chọn trả thêm 100USD để nâng cấp hệ điều hành (HĐH) từ Windows Vista Home Premium (là HĐH chuẩn được cài cho MTXT) lên Windows Vista Business.

  Các hãng phần mềm thường trả tiền cho nhà sản xuất PC để cài phần mềm thử nghiệm lên những chiếc máy tính mới sản xuất. Những phần mềm này thường được gọi là bloatware và rất hay gây lỗi bởi nó làm giảm hiệu năng hệ thống, thu hẹp không gian ổ cứng, dẫn đến một số vấn đề bảo mật, khó bảo trì phần mềm “chính thống” và làm nhân viên mất tập trung như trong trường hợp của game. 

  Những khách hàng chọn sử dụng dịch vụ Fresh Start của Sony sẽ bỏ lỡ cơ hội được dùng một số phần mềm như: Microsoft Works SE 9.0 đi với phiên bản Microsoft Office dùng thử 60 ngày; Vaio Creation Suite Photo Software của Sony kèm bản Corel Paint Shop Pro dùng thử 30 ngày; chương trình biên tập video Click to Disc; WinDVD, và bản QuickBooks Simple Start miễn phí chỉ theo dõi được 20 khách hàng.

  Dell, Everex là những hãng máy tính cũng có dịch vụ gỡ bloatware.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 21/3/2008

  ID: O0804_1