• Thứ Năm, 03/04/2008 17:49 (GMT+7)

  Microsoft chuẩn bị dự án“Albany” để cạnh tranh với Google

  Albany sẽ phối hợp Office, Office Live Workspaces, Windows Live OneCare và bộ dịch vụ Windows Live lại thành một gói sản phẩm.

  Đối mặt với áp lực từ những bộ sản phẩm trực tuyến như Google Docs và Google Apps, “người khổng lồ phần mềm” đang có kế hoạch mang tên Albany nhằm phát triển các gói phần mềm và dịch vụ trực tuyến giá rẻ.

  Dự án Albany sẽ đóng vai trò kết hợp bộ phần mềm văn phòng Office, Office Live Workspaces, dịch vụ Windows Live OneCare và các dịch vụ Windows Live thành một gói thành phẩm duy nhất, được kỳ vọng là sẽ sớm “trình làng” thông qua các hệ thống bán lẻ như Best Buy.

  Theo một nguồn tin giấu tên, Microsoft đang chọn những người thử nghiệm nhằm kiểm thử phiên bản beta của Albany nhưng yêu cầu họ kí thỏa thuận không được tiết lộ thông tin về dự án này. Mục tiêu chính của lần kiểm thử này là kiểm tra sự thống nhất của bộ cài đặt cho gói sản phẩm.

  Office là bộ phần mềm văn phòng đã mang lại thành công to lớn cho Microsoft và không rõ bao nhiêu phần trăm nhân tố của Office sẽ được đưa vào Albany. Nhờ yếu tố giá cả và chức năng, Office Home and Student 2007 (bao gồm các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint) gần như là một là một ứng viên sáng giá cho bộ công cụ mới (giá bán lẻ chỉ của Office Home and Student 2007 là 149,95 USD, tức rẻ hơn khoảng 250 USD so với Office Standard 2007).

  Những sản phẩm được kỳ vọng sẽ trở thành một phần trong dự án Albany là các dịch vụ trực tuyến mà Microsoft đã dày công xây dựng trong thời gian gần đây như Office Live Workspaces (dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ tài liệu), Windows Live OneCare (dịch vụ chuyên về bảo mật bao gồm tường lửa và hệ thống chống virus).

  Chưa chắc các dịch vụ trực tuyến Windows Live (bao gồm thư điện tử, tìm kiếm, chia sẻ hình ảnh,...) sẽ là một phần của Albany. Tuy nhiên một nguồn tin cho hay, những sản phẩm thuộc Windows Live có mặt trong Albany sẽ là các ứng dụng phía người dùng (như phiên bản cho desktop của OneCare, Windows Live Messenger và Windows Live Writer) chứ không phải các dịch vụ trực tuyến.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/3/2008

  ID: O0804_1