• Thứ Năm, 10/04/2008 18:03 (GMT+7)

  Virus Bulletin: 17 chương trình chống malware "thi rớt"

  Virus Bulletin kiểm tra 37 chương trình bảo mật khác nhau cho Vista thì 17 chương trình không vượt qua được, trong đó có những sản phẩm của các tên tuổi lớn như McAfee, Sophos, Trend Micro.

  Thật may là những malware dành riêng cho Vista vẫn còn “non nớt” vì đợt kiểm thử các sản phẩm chống malware đang chạy trên hệ điều hành này mới đây cho thấy, nhiều sản phẩm chống malware hoạt động không tốt lắm.

  Trong đợt kiểm thử độc lập mới nhất, Virus Bulletin kiểm tra 37 chương trình bảo mật khác nhau cho Vista để xem sản phẩm nào đạt chứng chỉ VB100 Certification thì 17 chương trình không vượt qua được, trong đó có những sản phẩm của các tên tuổi lớn như McAfee, Sophos, Trend Micro.

  Trước khi vội gỡ những chương trình chống malware này ra khỏi chiếc máy tính cài Vista của mình, người dùng cần biết rằng để đạt được VB100, phần mềm bảo mật cần phải phát hiện được 100% số malware nằm trong bộ sưu tập malware mang tên “WildList”, nhưng cũng không được phép đưa ra cảnh báo sai đối với những file an toàn.

  Trong khi McAfee, Sophos và Trend phát hiện được 99,99% WildList thì Doctor Web chỉ phát hiện được 95,21%, còn Security Coverage PC Live được 84,35%. Đáng ngạc nhiên là hai chương trình vốn bị chỉ trích nặng nề của Microsoft là Windows Live OneCare và Forefront Client Security đều đạt 100%.

  Trong số những chương trình được kiểm tra, có 3 chương trình gặp lỗi nặng đến nỗi chúng không thể hoạt động một cách bình thường và không thể theo hết bài kiểm tra, một số khác lại vất vả lắm mới chạy ổn định được trên Vista. Các cuộc kiểm thử được tiến hành trước khi Vista SP1 xuất hiện.

  Nhưng liệu VB100 có nói lên được tất cả? Tất nhiên, những cuộc kiểm thử này không kiểm tra được tất cả các chương trình bảo mật. Mối hiểm nguy từ rootkit, trojan và malware dựa trên những lỗ hổng bảo mật chưa được vá, sẽ vẫn đe doạ người dùng. Đây là nguồn gốc của những hiểm nguy rình rập thường ngày, nhưng lại không dễ gì đưa vào bài kiểm định.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Techworld, 4/4/2008

  ID: O0804_1