• Thứ Tư, 16/04/2008 10:26 (GMT+7)

  IBM: Bộ nhớ “racetrack” sẽ nhanh và rẻ hơn

  IBM đang phát triển loại bộ nhớ “racetrack” lưu trữ thông tin trên các nguyên tử từ tính, có khả năng đọc/ghi thông tin nhanh hơn bộ nhớ flash đến 100.000 lần.

  IBM tuyên bố, loại bộ nhớ mới mà hãng này đang phát triển sẽ có tốc độ vận hành nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn so với các loại bộ nhớ hiện tại như flash, ổ đĩa cứng…
   
  Được đặt tên là “racetrack”, loại bộ nhớ SSM (solid-state memory) này sẽ kết hợp những ưu điểm của bộ nhớ flash (như không có các bộ phận chuyển động) và ổ đĩa cứng (như có giá thành thấp), nhà nghiên cứu Stuart Parkin của IBM cho biết

  Racetrack lưu trữ thông tin trên hàng nghìn nguyên tử từ tính nhưng nguyên tử không phải chuyển động. Điện thế thay đổi làm dữ liệu được truyền trong ống hình chữ U với thời gian chưa tới 1 nano giây. Racetrack có khả năng truy cập 16 bit dữ liệu chỉ bằng một transistor duy nhất (mỗi transistor của flash hoặc đĩa cứng chỉ có thể truy cập 1, 2 hoặc 4 bit). Điều này khiến tốc độ đọc/ghi dữ liệu của racetrack nhanh hơn bộ nhớ flash tới 100.000 lần.

  Ngoài ra, do các nguyên tử lưu trữ dữ liệu luôn được giữ ở mức độ cân bằng ổn định nên độ bền của racetrack chắc chắn sẽ hơn hẳn flash hoặc ổ đĩa cứng truyền thống. Racetrack chỉ hỏng khi nào vị trí của các nguyên tử bị thay đổi. Khả năng lưu trữ của racetrack tương đương với flash.

  Khái niệm racetrack đã được IBM đưa ra từ khoảng 4, 5 năm trước đây. Song hiện công việc nghiên cứu vẫn chỉ ở ở những bước đi đầu tiên. Ông Parkin cho biết, ít nhất phải vài năm nữa mới có được sản phẩm thử nghiệm. Khi đó dung lượng lưu trữ của racetrack có thể lên tới vài terabyte.

  Racetrack được phát triển từ công nghệ hoàn toàn mới, được gọi là “spintronics”. Hai nhà vật lí Albert Fert (người Pháp) và Peter Grunberg (người Đức) đã giành giải Nobel Vật Lí 2007 cho công trình nghiên cứu spintronics của họ.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 11/4/2008

  ID: O0804_1