• Thứ Hai, 21/04/2008 12:19 (GMT+7)

  Giấy điện tử (e-paper) hiển thị ngày càng giống giấy thật

  Loại màn hình giấy điện tử mới ra đời (có panel cảm ứng và chip điều khiển mới phát triển) cho phép người dùng dễ dàng ghi chú thích vào sách điện tử, chỉnh sửa văn bản.

  Một màn hình giấy điện tử mới ra đời cho phép người dùng ghi chú thích vào sách điện tử, chỉnh sửa văn bản và tẩy một số phần trên trang giấy dễ dàng hơn nhiều so với dùng giấy bút thật. 

  Loại màn hình này do hãng Prime View International (của Đài Loan), hãng Seiko Epson (của Nhật Bản) và hãng E-Ink phát triển, vừa được đem ra triển lãm vào hôm 16/4/2008 tại hội trợ Display 2008 ở Tokyo. Nó kết hợp màn hình hiển thị giấy điện tử với một panel cảm ứng và chip điều khiển mới. 

  Chip do Seiko Epson sản xuất, có thể điều khiển màn hình với độ phân giải lớn gấp 4 lần so với các thiết bị giấy điện tử khác hiện có (như iLiad của iRex Technologies). Chip còn có thể “làm tươi” (refresh) màn hình hiển thị nhanh hơn nhiều so với iLiad, giảm thiểu thời gian trễ giữa chuyển động của bút điện tử với tác động của nó lên màn hình. 

  Theo chuyên gia Akihiro Furuya của chi nhánh Semiconductor Operations thuộc Seiko Epson, loại chip này giúp rút ngắn thời gian cập nhật, vì thế màn hình có thể được refresh tới 50 lần/giây. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng vẽ lên màn hình, những đường nét đó sẽ được phân tích bởi mạch ghép nối panel cảm ứng và xuất hiện ngay tức khác.

  Màn hình và bảng điều khiển mẫu được trưng bày tại hội chợ Display 2008 cho phép người dùng vẽ lên các trang đã in bằng bút đen, xám hoặc trắng. Loại bút trắng còn có tác dụng tẩy chữ đen trên nền giấy trắng.  

  Chip hỗ trợ màn hình có độ phân giải tối đa 2.048 x 1.536 pixel và sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 8/2008.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 16/4/2008

  ID: O0804_1