• Thứ Hai, 28/04/2008 12:49 (GMT+7)

  Microsoft: Hotmail sắp chia tay Outlook Express

  Theo Microsoft, sau ngày 30/6/2008 người sử dụng sẽ không thể dùng phần mềm Outlook Express (OE) truy cập tài khoản Hotmail nữa mà nên tải về phiên bản miễn phí Windows Live Mail để tiếp tục truy cập ngoại tuyến (offline).

  Thông tin mới nhất về “hồi chuông khai tử” đối với OE của Microsoft là hôm 17/4/2008, hãng này thông báo sẽ tắt tính năng truy cập dịch vụ webmail Hotmail từ OE bắt đầu vào thời điểm cuối tháng 6/2008.

  Những người dùng OE muốn tiếp tục truy cập tài khoản Hotmail của họ ở chế độ offline sau ngày 30/6/2008 được Microsoft khuyến khích tải về phần mềm miễn phí Windows Live Mail. Theo ông Scott Hammer (người đứng đầu dịch vụ hỗ trợ e-mail của Microsoft), nếu người dùng đang sử dụng “người anh cả” Outlook thì việc đầu tiên họ cần phải làm là nâng cấp phần mềm đồng bộ hóa Outlook Connector.

  Ông Hammer cũng cho biết, người dùng Hotmail sẽ vẫn có thể tiếp tục sử dụng những chương trình quản lý e-mail khác có hỗ trợ giao thức POP3 (như phần mềm nguồn mở Thunderbird và chương trình Microsoft Entourage dành cho máy Mac) để truy cập Hotmail. Theo công ty nghiên cứu thị trường HitWise Pty., Hotmail là dịch vụ webmail phổ biến thứ 2 ở Mỹ (sau Yahoo Mail).

  OE xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997 cùng với Internet Explorer 4.0 và trở thành chương trình quản lý e-mail cho hệ điều hành (HĐH) Windows. Vào thời gian sau đó, OE liên tục bị virus và malware khai thác để gây hại cho người dùng PC nên từ tháng 8/2004 đến nay, Microsoft chỉ duy nhất tung ra phiên bản nâng cấp OE 6.

  Theo ông Hammer, Microsoft sẽ vô hiệu hóa giao thức e-mail DAV được OE sử dụng để tải thư do nó quá chậm khi làm việc với những hộp thư có dung lượng lớn (ví dụ, dịch vụ Windows Live dành cho người dùng Hotmail 5GB miễn phí để lưu trữ). Thay cho DAV, Windows Live Mail sẽ sử dụng một công nghệ mới tên là DeltaSync dùng để tạo một bản sao e-mail, các contact và dữ liệu khác giữa Hotmail và máy tính của người dùng. Microsoft cho biết, DeltaSync có tốc độ xử lý nhanh hơn lvì nó chỉ tải về những thư mới hoặc đã có thay đổi và các header, trong khi DAV tải về tất cả mọi thứ. OE không hỗ trợ DeltaSync.

  Được phát hành hồi tháng 11/2007, Windows Live Mail là “hậu bối” của cả OE và Windows Mail (chương trình quản lý e-mail cho HĐH Windows Vista). Windows Live Mail hỗ trợ RSS, cải tiến chia sẻ hình ảnh và tăng khả năng tích hợp với các dịch vụ trực tuyến Windows Live khác.

  Người dùng không cần phải lo lắng về việc thư, contact cũ trong OE sẽ bị mất vì sau quá trình cài đặt, Windows Live Mail sẽ tự động dò tìm đúng thư mục cần thiết để nhập (import) thư cũ (nhập hơn 10.000 e-mail chỉ trong vòng 15 phút)

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWord, 18/4/2008

  ID: O0804_1