• Thứ Năm, 24/04/2008 14:56 (GMT+7)

  Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas 2

  Phiên bản Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas trên PC đã thiết lập một chuẩn rất cao. Các fan đều rất mong đợi phần tiếp theo sẽ lại phát huy thế mạnh của dòng game này.

  Tuy được thể hiện dưới dạng FPS (bắn súng góc nhìn người thứ nhất), nhưng các phiên bản của Rainbow Six đều mang nặng tính chiến thuật nhóm. Nếu bối cảnh ngoài trời rộng lớn có Tom Clancy’s Ghost Recon Advanced Warfighter, thì Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas 2 (Vegas 2) diễn ra trong những khu vực nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà tính phức tạp của địa hình lại thua sút.

  Trở lại Vegas

  Có vẻ như Vegas 2 lại tiếp tục kết nối câu chuyện của phiên bản 1 vốn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Thế nhưng, những nhân vật mới, với một lối dẫn tuyệt vời đã làm các fan quên bẵng đi phần trước. Bạn không còn điều khiển Logan Keller – đội trưởng toán đặc nhiệm thứ nhất trong Vegas, mà giờ đây sẽ tự tạo một nhân vật (bao gồm các tùy chọn về giới tính nam/nữ và diện mạo) với mật danh Bishop, chỉ huy của toán đặc nhiệm thứ hai. Hệ thống tính điểm kinh nghiệm, quân hàm và trang bị đã được đổi mới thông qua các nội dung trong phần chiến dịch, cho phép người chơi mở ra các món đồ đặc biệt như trang phục, vũ khí để đủ sức đứng vững trên mặt trận chống tội phạm, cũng như bảo đảm cho bạn có cơ hội thể hiện tài thiện xạ của mình ở mặt trận trực tuyến.

   

  Cùng với sự tham gia của 2 đồng đội là Jung Park và Michael Walters, toán đặc nhiệm thứ 2 do Bishop dẫn đầu tiếp tục thực hiện việc tiêu diệt các tổ chức tội phạm và lập lại mức an ninh cần thiết cho thành phố Vegas. Mục tiêu chính lần này là anh em nhà Cabrera – cầm đầu một tổ chức khủng bố liên quan đến những vụ đánh bom, bắt cóc, tống tiền và những hoạt động tội phạm khác. Các nhiệm vụ trong Vegas 2 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, từ khu vực này sang khu vực khác, như lùng theo dấu của bọn tội phạm từ Pic de Pyrenees sang Mexico, sau đó trở lại một thị trấn nhỏ ở Nevada. Các màn chơi cũng diễn ra trong một rạp chiếu bóng, các trung tâm hội chợ lẫn những sòng bạc của Vegas. Sự đổi mới của Vegas 2 đã giúp phiên bản này thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm, tự tạo ra danh tiếng cho riêng mình.

  Bản sắc riêng

  Vegas 2 thể hiện một lối chơi khá hấp dẫn, ngay ở độ khó thông thường (Normal), người chơi vẫn sẽ rất “sốc” khi phải vất vả tránh né những loạt đạn chết người từ phía kẻ địch. Bạn không thể tự lưu game ở giai đoạn mà mình muốn – mà chỉ được lưu tự động theo hệ thống điểm dừng (checkpoint) do trò chơi quy định. Nếu không muốn nạp lại màn chơi thường xuyên, bạn sẽ phải liên tục phối hợp toán đặc nhiệm thật tốt, đồng thời tận dụng các điều kiện trong môi trường (như vật chắn đạn), tiến từng bước vững chắc để có thể sống sót và thực thi nhiệm vụ.

  Dù là một game bắn súng chiến thuật nhóm, nhưng tốc độ của Vegas 2 không quá dồn dập, cũng như không quá đặt nặng vào chiến thuật – khi mà sự thành công phụ thuộc vào trí thông minh, và người chơi được cung cấp các trang thiết bị hữu ích. Bạn có thể quan sát địa hình bằng bản đồ cá nhân, do thám một căn phòng bằng tính năng Snake Cams, mở thiết bị dò tìm nhiệt… để xác định chính xác vị trí của quân địch, trước khi ra lệnh cho đồng đội đột kích bằng lựu đạn, flashbang hoặc bom khói nhằm bảo toàn lực lượng và giành được thắng lợi trong đa số các trường hợp. Thực tế cho thấy, AI của Vegas 2 rất tốt, thể hiện qua việc bọn tội phạm gây ra nhiều bất ngờ cho người chơi với các trò phối hợp tác chiến nhuần nhuyễn. Sức tấn công tổng hợp của chúng nhiều khi sẽ đánh bật bạn khỏi vị trí đang ẩn nấp, thậm chí là những vị trí ẩn mình lắt léo của chúng khiến bạn phải trả giá đắt dù đã hết sức cẩn thận.

   

  Cách xây dựng màn chơi nhìn chung hấp dẫn. Môi trường tuy bó gọn nhưng lại khá sâu, chi tiết. Vegas 2 cũng đặt rải rác những thùng thuốc nổ theo “phong trào” của các tựa game bắn súng hiện nay. Vài trường hợp nguy hiểm như bắt cóc con tin, đặt bom… của bọn tội phạm buộc người chơi phải thay đổi hình thức chiến đấu để gia tăng tính hiệu quả khi giao chiến với chúng. Đôi khi bạn cũng sẽ phải tận dụng một thay đổi khác của Vegas 2 so với bản đầu tiên là phím chạy nhanh “sprint”, cho phép nhân vật băng nhanh qua chiến tuyến trong khoảng 5 giây.

  Đồ họa của Vegas 2 vẫn tiếp tục giữ được chất lượng tốt, các hiệu ứng đủ phức tạp dù đôi khi mắc vài lỗi không đáng có như đổ bóng. Phần âm thanh, đặc biệt là những cuộc trò chuyện của đối phương đôi khi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn, như nói về một vị trí “tuyệt mật” nào đấy…

  Kết

  Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas 2 cho PC tuy không tạo ra bước tiến quá lớn so với phiên bản đầu tiên và lại phát hành sau bản trên Xbox 360, nhưng đây quả là một game hay dành cho những ai ham mê hành động – kể cả với những người lần đầu chơi.

  B.S

  ID: O0804_1