• Thứ Hai, 28/04/2008 16:57 (GMT+7)

  Acer sẽ có điện thoại thông minh đầu tiên

  Hôm 23/4/2008 chủ tịch của Acer cho biết, rất có thể hãng máy tính Đài Loan này sẽ tung ra chiếc điện thoại thông minh (ĐTTM) đầu tiên vào cuối năm 2008, chạy Windows Mobile.

  "Cuối năm 2008 hoặc chậm nhất là đầu 2009, thị trường sẽ chứng kiến sự xuất hiện của ĐTTM mang thương hiệu Acer", chủ tịch Gianfranco Lanci tuyên bố trong hội nghị các nhà đầu tư quý I/2008 của hãng. “ĐTTM sẽ chiếm tới 10% tổng doanh thu của Acer trong vài năm tới".

  Acer hiện là hãng máy tính cá nhân lớn thứ ba thế giới, sở hữu khá nhiều thương hiệu trong tay như Gateway của Mỹ hay Packard Bell ở châu Âu. Theo ông Lanci thì bất cứ mẫu ĐTTM nào do hãng tung ra cũng có thể mang những thương hiệu nói trên.

  Việc Acer nhảy vào thị trường ĐTTM một cách chóng vánh bắt nguồn từ thỏa thuận trị giá 9 tỷ Đài Tệ (297,3 triệu USD) mà hãng này ký kết hồi tháng trước, nhằm mua lại hãng sản xuất PDA/ĐTTM E-Ten Information Systems.

  E-Ten đã phát triển và tung ra thị trường một số sản phẩm đáng chú ý như ĐTTM Glofish chạy HĐH Windows Mobile 6.0 và tích hợp công nghệ định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System). Bên cạnh đó, hãng này còn kinh doanh cả thiết bị GPS cầm tay và Pocket PC.

  Tuy vậy, kế hoạch của Acer là chỉ dồn sức cho ĐTTM  mà thôi. "E-Ten đã ngừng bán ra PDA, còn GPS sẽ ngày càng được tích hợp vào nhiều thiết bị khác chứ không tồn tại như một thiết bị độc lập nữa", ông Lanci cho biết. Chủ tịch J.T.Wang của Acer thì tuyên bố: "Việc mua lại E-Ten sẽ giúp Acer đi đầu trong xu hướng hội tụ điện toán và viễn thông bên trong một thiết bị duy nhất".

  Theo ông Wang, Acer dự định phân phối sản phẩm ĐTTM thông qua các nhà khai thác mạng điện thoại di động, dù trong quá khứ, E-Ten chỉ bán điện thoại trực tiếp trên thị trường bán lẻ. Thường thì phải mất 6-9 tháng nhà sản xuất mới thuyết phục được một nhà khai thác mạng di động chào bán mẫu ĐTTM  mới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/4/2008

  ID: O0804_1