• Thứ Ba, 13/05/2008 07:25 (GMT+7)

  Radio trực tuyến, cộng đồng

  Nếu bạn chán nghe những bài nhạc cũ rích, hãy thử tìm đến Jango. Tương tự như những trang Padora và last.fm, Jango là đài radio trực tuyến chuyên về nghệ sĩ được yêu thích. Nhưng đài radio này không chỉ đơn thuần chơi nhạc của các DJ; phiên bản beta tích hợp chức năng giao tiếp cộng đồng giúp người dùng khám phá điều thú vị trong âm nhạc bằng cách ghép chung những người cùng sở thích lại với nhau. Khi bạn nhập tên một nghệ sĩ, Jango sẽ chỉ phát toàn nhạc của nghệ sĩ đó. Trang web cũng phát thêm những bài hát khác (mà trang web nghĩ rằng bạn thích) dựa trên các chuẩn tìm kiếm. Ví dụ, dịch vụ này cũng tìm trong list nhạc của người cùng “gu” và chọn ra bài hát hợp với bạn từ những bản nhạc cùng thể loại và độ dài có trong đó. Mặc dù dịch vụ này có giới thiệu được những bản nhạc hợp ý nhưng cũng đưa ra nhiều bài hát khó chịu.

  Jango hiển thị thêm những bài hát của nghệ sĩ bạn đang nghe và danh sách những người hợp "gu" với bạn.

  Jango có thể lưu rất nhiều đài radio khác vào hồ sơ của bạn và cho bạn nhiều cách tùy biến. Bạn có thể thêm, loại bỏ nghệ sĩ và chọn mở những bài hát nổi tiếng, “hiếm” hoặc bình thường. Tất nhiên, tùy biến đài phát sẽ giúp bạn lựa chọn bài hát phù hợp với sở thích hơn mặc dù dịch vụ có giới hạn (chỉ trong 15.000 nghệ sĩ và 200.000 bài). Jango tuân theo luật bản quyền Digital Millennium Copyright Act và trả tiền tác quyền cho các hãng và nghệ sĩ nên trang web này hoàn toàn hợp pháp. Jango kiếm lợi khi bạn nhấn vào liên kết để mua nhạc thông qua đối tác (như iTunes Store và Amazon.com) cũng như qua quảng cáo. Sức mạnh thực sự của Jango nằm ở tính năng mạng cộng đồng. Khi bạn tạo một hồ sơ Jango, những tính năng này sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người có cùng sở thích. Trình chơi nhạc Jango hiển thị thêm những bài hát của nghệ sĩ bạn đang nghe và danh sách những người đang nghe cùng bài hát hoặc nghệ sĩ. Khi nhấn vào một bài hát, bạn sẽ thấy đài phát bài hát đó; khi nhấn vào tên một người, bạn sẽ vào một trang hồ sơ nơi có thể thấy danh sách bài hát người đó nghe và các thông tin khác (ngày sinh nhật, nơi ở, sách và phim yêu thích...) của họ. Trang web cũng giúp bạn theo dõi bài hát bạn bè Jango đang nghe và đưa bạn đến với những người cùng sở thích...

  Nhìn chung, chất lượng âm thanh rất tốt. Jango là một trang web “đáng giá”. Nếu bạn tìm cả mạng cộng đồng và muốn biết làm sao để mở rộng kho âm nhạc của mình thì Jango là một lựa chọn có giá trị.

  ID: A0804_72