• Thứ Sáu, 30/05/2008 07:40 (GMT+7)

  Jawbone - tai nghe bluetooth chất lượng cao

  Nếu thường xuyên sử dụng điện thoại di động với tai nghe Bluetooth, thì bạn cần chọn thiết bị có được sự cân đối giữa tính tiện dụng và chất lượng âm thanh.

  Aliph Jawbone (phía trên bên trái) đạt được danh hiệu Best Buy và Plantronic Voyager 855 xếp ở vị trí thứ nhì.

  Thậm chí nếu công nghệ âm thanh của một tai nghe Bluetooth đạt đến mức xuất sắc thì bạn sẽ không thể khai thác hết điều đó nếu loa đi kèm không phù hợp với đôi tai của mình. Người có đôi tai nhỏ có thể cần loại tai nghe dạng nhét (earbud) với vành đeo tai (earhook) để giúp tai nghe cố định đúng vị trí. Trong khi đó, người dùng với đôi tai lớn có thể cảm thấy thoải mái mà không cần đến earhook. Tai nghe Aliph Jawbone (80USD) có đầy đủ tùy chọn earhook và earbud. Tai nghe Plantronics Voyager 855 Stereo Bluetooth (76USD) với earbud vừa vặn giúp nghe rõ các cuộc thoại mà không cần tăng âm lượng. Lối thiết kế độc đáo của Voyager 855 cho phép kết hợp một tai nghe dạng earbud thứ hai để có âm thanh stereo nhưng chất lượng nhạc không thể sánh với các tai nghe stereo chất lượng cao khác. Lối thiết kế hình tròn nhỏ của tai nghe Samsung WEP500 (73USD) ít gây chú ý nhất nhưng lại không vừa vặn lắm.

  Qua thử nghiệm, WEP500 là tai nghe thể hiện chất lượng thoại tốt nhất. Tai nghe Jawbone và Voyager 855 lần lượt xếp ở vị trí thứ nhất và nhì trong "Top 5", dù chất lượng âm thanh kém Samsung WEP500 chút ít. Ở vị trí thứ tư là Jabra BT8040 (70USD), có khả năng kết nối cùng lúc 2 điện thoại di động vì thế bạn không phải thực hiện việc đồng bộ. Với tai nghe Motorola Motopure H12 (84USD), bạn có thể nghe giọng nói của người gọi rõ ràng nhưng họ lại phải rất cố gắng để nghe được những gì bạn nói. Đáng tiếc, tai nghe Callpod Dragon Bluetooh không lọt vào Top 5 bởi chất lượng âm thanh quá tệ. Với chuẩn Bluetooth Class 1, về lý thuyết, tai nghe này có thể hoạt động trong bán kính chừng 90m, tuy nhiên thực tế sử dụng cho thấy âm thanh bắt đầu "méo " từ khoảng cách 22m.

  Theo các hãng sản xuất, thời gian thoại với các tai nghe kể trên dao động trong khoảng từ 3,5 giờ (Samsung WEP500) đến 8 giờ (Callpod Dragon). Tai nghe WEP500, Dragon và Jawbone đi kèm bộ sạc USB thuận tiện vì có thể sạc từ máy tính. Tai nghe Motorola Motopure H12 đi kèm bộ sạc bàn và sạc du lịch.

  ID: A0805_62