• Thứ Hai, 05/05/2008 15:03 (GMT+7)

  Khi nào chiếc iPhone 3G “trình làng”?

  Theo các nhà phân tích, phiên bản iPhone 3G sẽ được công bố vào ngày 9/6/2008 tại Hội Nghị Các Nhà Phát Triển Toàn Thế Giới (WWDC) của Apple.

  Nhiều khả năng, phiên bản 3G của chiếc điện thoại iPhone sẽ được công bố vào ngày 9/6/2008, khi CEO Steve Jobs có bài diễn văn tại hội nghị WWDC của Apple.

  iPhone 3G sẽ là "khúc dạo đầu cho một làn sóng các sản phẩm mới" từ Apple, các nhà phân tích Richard Gardner và Yeechang Lee của Citigroup bình luận. Ngoài ra, họ còn dự đoán sẽ có các dòng máy tính xách tay Mac và máy nghe nhạc iPod mới. Hội nghị WWDC dự kiến sẽ diễn ra từ 9-13/6/2008 tại San Francisco (Mỹ).

  Theo nhà phân tích Shaw Wu của hãng American Technology Research, với sự xuất hiện của iPhone 3G, model 2,5G hiện hành cũng phải "điều chỉnh lại đôi chút", đồng thời giảm giá dao động trong khoảng 299-349USD (hiện nay là 399USD).

  Ngay từ hồi tháng 2/2008, hãng nghiên cứu Gartner cũng đã dự đoán là iPhone 3G sẽ được công bố vào thời điểm giữa năm. Giới phân tích kỳ vọng phiên bản 3G sẽ giúp Apple hoàn thành mục tiêu tung ra 10 triệu điện thoại iPhone trong năm 2008.

  Khi được hỏi về khả năng tung ra thị trường dòng iPhone 3G, giám đốc tài chính Peter Oppenheimer của Apple đã từ chối trả lời. Ông này chỉ úp mở rằng "Apple sắp tung ra nhiều sản phẩm mới" mà thôi.

  Về phần mình, Apple vẫn tự tin vào sức cầu dành cho iPhone. "Số lượng iPhone bán được trong 3 tháng đầu năm nhiều hơn dự kiến của chúng tôi. Nhiều lúc các kho hàng không đáp ứng nổi sức cầu mạnh của thị trường", giới chức Apple cho biết. Lượng iPhone tồn ở Mỹ và châu Âu rất thấp khiến người ta suy đoán đến khả năng Apple sẽ tung ra dòng iPhone 3G.

  Ông Wu dự đoán rằng, hết năm 2008 Apple sẽ bán được tới 11 triệu máy iPhone, nhờ sự ra đời của phần mềm iPhone 2.0. Đây là một phần mềm nâng cấp quan trọng, bổ sung các ứng dụng doanh nghiệp cho iPhone như email di động qua Microsoft Exchange. Ngoài ra, nó còn bao gồm một bộ công cụ phát triển phần mềm SDK, cho phép cộng đồng các nhà phát triển viết ra những ứng dụng hỗ trợ iPhone.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/4/2008

  ID: O0805_1