• Thứ Ba, 06/05/2008 18:32 (GMT+7)

  Xerox giới thiệu mẫu giấy có thể dùng đi dùng lại được

  Các nhà khoa học của PARC trình diễn loại giấy có thể sử dụng lại tới 100 lần vì các chữ được in trên giấy sẽ tự động “biến mất” trong vòng 24 giờ.

  Hôm 28/4/2008, trung tâm nghiên cứu của Xerox đã giới thiệu những thành tựu mới nhất của mình, trong đó có loại giấy có thể xóa được.

  Kể từ khi thành lập vào năm 1970, trung tâm nghiên cứu Palo Alto Research Center (PARC) được Xerox tài trợ đã tạo ra một số công nghệ hiện vẫn được PC sử dụng như Ethernet, giao diện người dùng đồ họa (GUI), chuột máy tính. Hiện PARC cùng các trung tâm nghiên cứu khác của Xerox đang tập trung nghiên cứu nhiều công nghệ in ấn, bảo mật tài liệu.

  Các nhà khoa học trình diễn loại giấy có thể sử dụng lại sau khi in vì các chữ được in trên giấy sẽ tự động “biến mất” trong vòng 24 giờ. Giám đốc vùng Eric Shrader của PARC cho biết, thay vì bị ném vào sọt rác hoặc đem tái chế sau một lần sử dụng, loại giấy này có thể sử dụng lại tới 100 lần.

  Dù ngày càng có nhiều tài liệu điện tử nhưng người ta vẫn giữ thói quen in ra giấy để đọc. Trung bình mỗi ngày một văn phòng sử dụng từ 2-5 tờ giấy để in. Loại giấy có thể sử dụng lại sau khi in sẽ góp phần làm giảm lượng giấy thải, bảo vệ môi trường, giảm giá thành in ấn.

  Loại giấy có thể sử dụng lại sau khi in có chứa các phân tử được mã hóa đặc biệt (do Xerox phát triển), tạo ra chữ in sau khi bị tia cực tím phát ra từ một thanh mỏng trong máy in chiếu vào. Những phân tử này sẽ tự điều chỉnh trong vòng 24 giờ về dạng ban đầu để xóa chữ in hoặc có thể dùng nhiệt để điều chỉnh ngay lập tức.

  Thanh cực tím rất nhỏ, do đó có thể được dùng trong các máy in di động. Công nghệ này cũng hữu dụng cho in mạng.

  Hiện công nghệ mới hiệu quả với in đen trắng và chưa biết đến khi nào mới được thương mại hóa rộng rãi.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 29/4/2008

  ID: O0805_1