• Thứ Ba, 06/05/2008 18:36 (GMT+7)

  Memristor: Chip nhớ thông minh sẽ thay thế RAM của HP

  Có thể cuối cùng công nghệ Memristor sẽ thay thế RAM, cho phép máy tính ra quyết định bằng cách tìm hiểu các mẫu hình (pattern) dữ liệu thu thập được từ trước tới nay - tương tự như cách thức của bộ não người.

  Các nhà nghiên cứu của Hewlett-Packard đã phát triển một mạch chip nhớ (mang tên Memristor) có khả năng lưu trữ theo lý thuyết lên tới 37 năm. HP tuyên bố, tương lai công nghệ này sẽ thay thế RAM và giúp máy tính thông minh hơn rất nhiều.

  Memristor có thể cho phép máy tính ra quyết định bằng cách tìm hiểu các mẫu hình dữ liệu thu thập được từ trước tới nay - tương tự như cách thức mà não người thu thập và xử lý một chuỗi các sự kiện.

  Ví dụ, máy tính với mạch Memristor sẽ có thể đưa ra chính xác thời gian nấu chín các loại thức ăn khác nhau bằng lò vi sóng dựa trên những thông tin nó thu thập được, chuyên gia Stanley Williams của HP cho biết. Một số ưu điểm khác của mạch Memristor gồm: yêu cầu điện thế thấp, thời gian khởi động nhanh, tiêu thụ ít năng lượng và lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn hẳn các chip nhớ DRAM và Flash.

  Memristor là phần tử mạch căn bản thứ tư (sau resistor, capacitor, inductor) được biết tới trong vòng 150 năm qua. Dù khái niệm về một dạng bộ nhớ như Memristor đã có từ cách đây khá lâu (năm 1971), nhưng đây là lần đầu tiên một thiết bị mẫu hoàn chỉnh được HP chế tạo. Ông Williams dự báo, có thể sẽ phải mất ít nhất 5 năm nữa công nghệ bộ nhớ của HP mới bắt đầu được đưa vào ứng dụng thương mại.

  HP không có ý định tái tạo tất cả những chức năng của một bộ não người trong Memristor, nhưng sẽ cố xây dựng một cơ chế xử lý đơn giản hơn hoạt động trên những nguyên tắc khác với máy tính hiện nay.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/5/2008

  ID: O0805_1