• Thứ Tư, 07/05/2008 18:45 (GMT+7)

  MTXT có thể "chạy marathon" nhờ pin bạc-kẽm

  ZPower khẳng định, người dùng sẽ có thể sử dụng máy tính xách tay (MTXT) lâu hơn nhờ loại pin mới được làm từ bạc-kẽm, thay cho loại pin lithium-ion truyền thống.

  Theo tổng giám đốc điều hành Ross Dueber của ZPower - hãng nghiên cứu và sản xuất ra pin bạc-kẽm, loại pin mới sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường kể từ tháng 8/2008 trong cả MTXT dân dụng lẫn MTXT doanh nghiệp của nhiều nhà sản xuất PC lớn. Tuy nhiên, cụ thể đó là những nhà sản xuất nào thì ông Dueber từ chối tiết lộ.

  Pin bạc-kẽm có khả năng tích tụ năng lượng lớn hơn nhiều so với pin lithum-ion, cho phép MTXT vận hành lâu hơn tới 40% thời gian. Ông Dueber cho hay, nếu trung bình, một chiếc MTXT chỉ chạy được liên tục 2 giờ với pin lithium-ion thì nó có thể đạt tới mốc 3 giờ nhờ pin bạc-kẽm. Ngoài ra, cấu tạo hóa học dựa trên nước của pin bạc-kẽm cũng giúp loại pin này khó bị cháy, nổ, khác hẳn với lithium-ion vốn sử dụng dimethyl carbonate - một dung dịch dễ cháy. Ông Dueber nói, "Trong một số điều kiện, pin lithium-ion có thể phát nổ như pháo hoa, còn pin bạc-kẽm thì không". Một ưu điểm khác của pin bạc-kẽm là dung lượng tích trữ không bị suy giảm trong năm sử dụng đầu tiên. Để so sánh, pin lithium-ion chỉ còn lại 70% dung lượng sau 12 tháng sử dụng. Tuy nhiên, từ năm thứ 2 thì dung lượng tích trữ của cả 2 loại pin đều bị suy giảm như nhau.

  Trong khi đó, giám đốc nhóm các hệ thống năng lượng Vishal Sapru của hãng Frost & Sullivan cho biết, bạc-kẽm không phải là công nghệ quá mới. Trước đây, pin bạc-kẽm từng được sử dụng trong quân đội và các thiết bị hàng không dưới dạng pin-dùng-một-lần. ZPower đã bổ sung thêm tính năng sạc lại cho chúng. "Pin bạc-kẽm có thể là một sự lựa chọn thay thế khá tốt cho pin lithium-ion, vốn dính phải khá nhiều scandal cháy nổ gần đây", chủ tịch Jeff Shepard của Darnell Group nhận định. "Do công nghệ này còn khá mới mẻ và chưa được ứng dụng nhiều nên những điểm khiếm khuyết của nó cũng chưa được biết đến. Có thể nhiều hãng PC sẽ áp dụng giải pháp ‘nghe ngóng và chờ xem’ cái đã”.

  Ông Sapru cho rằng, những mối lo ngại về chất lượng pin lithium-ion đã bị thổi phồng quá mức. "Hãy nghĩ đến số lượng MTXT và ĐTDĐ mà cả hành tinh này đang sử dụng. Trong khi đó, số lượng vụ cháy, nổ chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi". Các công ty như Valence Technologies, A123 Systems đang nghiên cứu vật liệu phosphate để giảm nguy cơ cháy, nổ cho pin lithium-ion. Bên cạnh đó, chưa ai rõ mức giá bán lẻ của pin bạc-kẽm sẽ là bao nhiêu, và liệu nó có mang tính cạnh tranh cao so với lithium-ion hay không. Theo ông Sapru, do sử dụng bạc để chế tạo nên giá thành pin bạc-kẽm có thể sẽ khá đắt.

  ZPower “mở màn” với MTXT song hãng cũng đã có kế hoạch sản xuất pin bạc-kẽm dành cho ĐTDĐ trong một vài năm tới.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/5/2008

  ID: O0805_1