• Thứ Năm, 08/05/2008 10:34 (GMT+7)

  Quý III/2008: Sẽ không thiếu pin MTXT nữa?

  Tình trạng thiếu pin lithium-ion cho máy tính xách tay (MTXT) đang diễn ra có thể kéo dài đến tận quý III/2008.

  Vụ cháy ở nhà máy LG Chem của Hàn Quốc hồi tháng 3/2008 đã khiến cho lượng pin lithium-ion phân phối trên toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là khi nhu cầu đối với các loại MTXT đang tăng mạnh như hiện nay. Một số hãng sản xuất PC (trong đó có Asustek Computer) đã lên tiếng xác nhận, tình trạng thiếu hụt pin sẽ tác động đến việc phân phối MTXT của họ.

  "Tôi cho rằng, có thể tình trạng thiếu pin này sẽ ảnh hưởng tới tất cả các hãng", chủ tịch J.T. Wang của Acer phát biểu.

  Tuy nhiên, người đứng đầu hãng sản xuất pin MTXT độc lập lớn nhất thế giới Simplo Technology cho rằng, việc phân phối pin lithium-ion sẽ nhanh chóng trở lại bình thường vào quý III/2008 và cho phép các hãng sản xuất pin tăng tốc độ sản xuất vào thời điểm cuối năm.

  "Vụ cháy ở LG Chem có ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi đang có những buổi làm việc với khách hàng và họ đã hiểu”, chủ tịch Sung Fu-hsang của Simplo nói.

  LG Chem chưa có bình luận gì về những nhận xét trên.

  Thời điểm cung ứng pin trở lại bình thường không thể tốt hơn cho toàn ngành công nghiệp vì quý III là thời gian các gia đình thường mua MTXT chuẩn bị cho con em vào năm học mới, tiếp sau đó sẽ là mùa mua sắm lớn nhất trong năm: Giáng Sinh.

  Asustek tin rằng, tình trạng thiếu pin sẽ làm giảm sút tổng doanh số bán MTXT giá rẻ Eee PC của hãng trong năm 2008. Hãng sản xuất PC này sẽ đạt mục tiêu bán được 5 triệu Eee PC trong năm nay và có thể đã tăng mục tiêu lên nếu như không có những vấn đề về pin.

  Quanta Computer - hãng sản xuất MTXT theo hợp đồng lớn nhất thế giới - dự đoán, có thể tình trạng thiếu pin này sẽ ảnh hưởng tới các hãng sản xuất PC nhỏ nhiều hơn là ảnh hưởng tới các hãng sản xuất PC lớn.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 4/5/2008

  ID: O0805_1