IDC, dự kiến doanh thu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn WiMAX đạt 480 triệu USD trong năm 2008 và có thể đạt đến 1,2 tỷ USD vào năm 2012." /> IDC, dự kiến doanh thu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn WiMAX đạt 480 triệu USD trong năm 2008 và có thể đạt đến 1,2 tỷ USD vào năm 2012."/> IDC, dự kiến doanh thu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn WiMAX đạt 480 triệu USD trong năm 2008 và có thể đạt đến 1,2 tỷ USD vào năm 2012." />
 • Thứ Sáu, 09/05/2008 17:39 (GMT+7)

  Lượng chip WiMAX được sản xuất tăng

  Theo IDC, dự kiến doanh thu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn WiMAX đạt 480 triệu USD trong năm 2008 và có thể đạt đến 1,2 tỷ USD vào năm 2012.

  Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, dự kiến doanh thu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn WiMAX đạt 480 triệu USD trong năm 2008 nhờ vào việc triển khai các hệ thống cơ sở hạ tầng cho công nghệ mạng không dây này. Với tốc độ phát triển như hiện nay, dự đoán con số này có thể đạt đến 1,2 tỷ USD vào năm 2012.

  Việc Intel dự định sẽ sản xuất Montevina - nền tảng PC di động hỗ trợ công nghệ WiMAX - vào quý II/2008 sẽ là tiền đề cho một thế hệ thiết bị tích hợp công nghệ không dây tiên tiến nhất hiện nay này, IDC cho biết.

  WiMAX là “người kế nhiệm” Wi-Fi. Phạm vi kết nối hạn chế của Wi-Fi đã không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng di động, trong khi WiMAX đang thể hiện ưu thế với tầm phủ sóng 80km và băng thông 75Mb/giây.

  Cuộc cách mạng WiMAX

  Ông Flint Pulskamp - giám đốc chương trình nghiên cứu Wireless Semiconductors của IDC - cho biết, "Trong nhiều năm gần đây, công nghệ WiMAX đã tiến hóa từ băng thông rộng không dây mặt đất tới băng thông rộng không dây di động, và dự kiến những cải tiến hướng tới chuẩn sẽ được thực hiện trong một vài tháng tới."

  Theo ông Pulskamp, năm 2009 sẽ cho thấy WiMAX được người sử dụng chấp nhận như thế nào. “Do các công nghệ cạnh tranh đang đạt được những thành công đáng kể, đây sẽ là giai đoạn thử thách khắc nghiệt để đến được tương lai của WiMAX”.

  Một khi nhu cầu WiMAX tăng, các nhà sản xuất có thể tích hợp công nghệ vào rất nhiều sản phẩm cầm tay như máy ảnh số, máy chơi đa phương tiện cá nhân, ĐTDĐ.

  Những thách thức để được chấp nhận

  Trong khi IDC phán đoán một tương lai tươi sáng cho WiMAX, họ cũng lưu ý về một số thách thức của việc triển khai diện rộng như: chất lượng dịch vụ, tính tin cậy cũng như hiệu quả tiêu thụ năng lượng của chipset.

  Giá thành cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, cho dù việc sản xuất hàng loạt sẽ dẫn đến việc giảm giá thành chipset. Các nhà khai thác WiMAX cũng cần một hướng đi cụ thể về khả năng nâng cấp công nghệ để điều chỉnh quá trình đầu tư lâu dài.


  Bạch Đình Vinh
  Theo PC World Mỹ, 4/5/2008

  ID: O0805_1