• Thứ Hai, 12/05/2008 12:16 (GMT+7)

  Mozilla: Plug-in tiếng Việt của Firefox có mã độc

  Gói phần mềm plug-in tiếng Việt của Firefox 2 đã bị nhiễm mã phần mềm quảng cáo (adware), ảnh hưởng tới tất cả người dùng đã tải về từ ngày 18/2/2008.

  Hôm 7/5/2008 Mozilla cảnh báo người dùng Firefox: một plug-in cho trình duyệt này đã bị lây nhiễm mã adware và được tải về hàng nghìn lần suốt 3 tháng qua.

  Giám đốc bảo mật Window Snyder của Mozilla cho biết, do đã bị nhiễm virus từ trước nên gói phần mềm plug-in tiếng Việt cho Firefox 2 đã trở thành nơi “chứa chấp” adware. “Tất cả những ai đã download gói phần mềm plug-in tiếng Việt từ ngày 18/2/2008 trở lại đây đều bị lây nhiễm”. Bà Snyder nói, “Mozilla đều tiến hành kiểm tra đầy đủ mỗi khi một plug-in được tải lên nhưng rất tiếc phần mềm diệt virus của chúng tôi đã không thể phát hiện được “con” virus trong plug-in nói trên”.

  Mozilla cho biết đang tiến hành bổ sung thêm các công cụ quét mã độc thêm cho phần mềm của mình nhằm tránh tình trạng tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

  Theo thông tin trên website Bugzilla, malware trong gói phần mềm plug-in tiếng Việt cho Firefox 2 là Trojan Xorer. “Tôi nghĩ rằng, tình trạng này xảy ra là do hệ thống mạng nội bộ của người phát triển gói phần mềm plug-in tiếng Việt đã bị nhiễm virus. Virus này đã thực hiện một số thay đổi trên các tệp tin HTML”, nhà phát triển phần mềm Nguyễn Hải Nam cho biết. “Mã adware lây nhiễm chỉ hiển thị các banner quảng cáo gây khó chịu chứ không có khả năng tự phát tán”.

  Hiện Mozilla không thể thống kê được chính xác số người dùng đã bị lây nhiễm mã adware. Chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 5/2008, gói phần mềm plug-in tiếng Việt cho Firefox 2 đã được tải về về 1.200 lượt. Còn tính từ tháng 11/2007, plug-in này đã được tải về tổng cộng 16.667 lượt.

  Chiều 7/5/2008, Mozilla đã chính thức cho hạ website cung cấp gói phần mềm plug-in tiếng Việt đồng thời cho biết, sẽ sớm khôi phục và phát hành phiên bản mới, sạch, không có adware. Người dùng được khuyến cáo nên vô hiệu hóa plug-in tiếng Việt cho Firefox 2.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 7/5/2008

  ID: O0805_1