• Thứ Sáu, 16/05/2008 12:16 (GMT+7)

  Microsoft: ĐTDĐ cho người có thu nhập thấp

  Microsoft sẽ chuyển trọng tâm sang sản xuất ĐTDĐ. Đây là một phần trong chiến lược phổ biến CNTT cho người dân các nước đang phát triển dựa trên mẫu ĐTDĐ Fone+.

  Sự thay đổi nói trên bắt đầu từ khi giám đốc nghiên cứu và chiến lược Craig Mundie của Microsoft lên nắm quyền lãnh đạo nhóm Unlimited Potential Group (UPG). Thay vì chỉ tập trung vào những máy tính giá rẻ, nhóm UPG của hãng sẽ chú trọng đến cả Windows Mobile và thiết bị cầm tay, giúp người có thu nhập thấp trên toàn thế giới được tiếp cận với công nghệ mới, thúc đẩy phát triển và cải thiện đời sống.

  Fone+ là ý tưởng mà Microsfot đã có khoảng vài năm nay. Sau vài mẫu thử nghiệm ông Mundi cho biết, đó rõ ràng là những thiết bị có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá của những chiếc máy tính dành cho người thu nhập thấp.

  Cụ thể, ý tưởng của Microsoft ở đây là tạo lập kết nối giữa các dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows Mobile và TV thông qua một trạm kết nối. Giải pháp này sẽ cho phép dữ liệu từ điện thoại có thể được hiển thị trên màn hình TV, cho phép người dùng được sử dụng năng lực điện toán từ điện thoại thông minh trên màn hình lớn.

  Hôm 8/5/2008, phát biểu tại diễn đàn Microsoft Government Leaders Forum ở Jakarta (Indonesia) ông Mundie nói: “Chúng tôi dự báo, tương lai mọi dòng ĐTDĐ được sử dụng sẽ đều là điện thoại thông minh. Đây sẽ là phương tiện để chúng tôi đưa kết nối Internet cũng như một số công nghệ khác - đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe - đến người dân ở các vùng nông thôn”.

  “TV là một loại thiết bị rất phổ biến. Người dân ở các khu vực nghèo nhất trên thế giới hiện cũng đã được tiếp cận với loại thiết bị này. Microsoft muốn sử dụng TV để làm phương tiện phổ biến CNTT”, ông Mundie khẳng định.

  Ước tính, số lượng người dùng ĐTDĐ trên toàn cầu hiện đã đạt tới con số 3 tỷ. Ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, ĐTDĐ cũng đã trở thành một công cụ quan trọng trong đời sống của người dân. Các mạng ĐTDĐ cũng đang không ngừng phát triển và mở rộng. Hiện hầu hết các khu vực trên thế giới đều đã được phủ sóng di động, GSM Association và CDMA Development Group cho biết.

  Dự kiến các sản phẩm thiết bị cầm tay trong mục tiêu của UPG sẽ đều được phát triển trên nền tảng mẫu thử nghiệm Fone+ và Microsoft vẫn chưa có khung thời gian cụ thể để thương mại hóa sản phẩm.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/5/2008

  ID: O0805_1